GCAP GOLD ซื้อขายทองคำแท่ง – บริษัท จีแคป จำกัด ติดตามราคาทอง วิเคราะห์ราคาทอง และแนวโน้ม กราฟทางเทคนิค ลงทุนในทองคำแท่ง จำหน่ายทองคำแท่ง นำเข้าและส่งออก ทองคำ 96.50% และ 99.99% มาตรฐาน LBMA
 
 
 

      ทำไมราคาทองคำกับน้ำมัน จึงไปในทิศทางเดียวกัน
ทำไมราคาทองคำกับน้ำมัน จึงไปในทิศทางเดียวกัน 

สวัสดีครับ...........

ก่อนอื่นเลยนะครับ ทองคำนั้นมีผู้ลงทุนหลักๆอยู่สองกลุ่ม กลุ่มแรกคือผู้ใช้ทองคำจริงๆ เช่นใช้ในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ อีกกลุ่มหนึ่งคือ กลุ่มผู้ลงทุนที่ใช้ทองคำเป็นทางเลือกหนึ่งในการลงทุน เช่นผู้ลงทุนอย่างเราๆที่ไปซื้อกองทุนทองคำ ไปซื้อทองคำมาเก็บไว้เก็งราคา รวมไปจนถึงธนาคารกลางที่มักจะเก็บทองคำส่วนหนึ่งไว้เป็นทุนสำรอง เป็นต้น


ความต้องการของผู้ใช้ทองคำจริงๆก็จะแปรไปตาม Demand/Supply ซึ่งเติบโตไปตามอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับรวมทั้งเซมิคอนดัคเตอร์บางส่วน 

สำหรับกลุ่มผู้ลงทุนอื่นนั้น ความเชื่อที่ว่าทองคำคือทรัพย์สินหนึ่งที่มีค่าเสมือนเงินตรานั้นมีมานานนับพันๆปีแล้วตั้งแต่ก่อนคริสตกาลด้วยซ้ำ ทองคำนั้นไม่มีผุกร่อนเปลี่ยนสภาพ และอยู่ในวัฒนธรรมของคนทั้งโลกมานานมาก จึงเป็นที่นิยม แม้แต่ในช่วง 50 ปีก่อน ธนาคารกลางของประเทศต่างๆก็มักจะเก็บทองคำไว้เป็นทุนสำรองเพื่อ Back ค่าเงินสกุลของตนเอง แม้ระบบเหล่านี้จะเลิกกันไปแล้ว แต่สำหรับผู้ลงทุนแล้ว ทองคำในแง่ของการ "รักษาคุณค่า" ในตัวมันเองนั้นไม่เคยเปลี่ยนแปลงไม่ว่าในสถานการณ์ไหน จะสังเกตว่า เวลาเกิดเหตุการณ์วิกฤติอะไรสักอย่าง เช่นมีสงคราม ความต้องการลงทุนในทองคำจะเพิ่มขึ้น เพราะทองคำถือเป็น Save Haven ในยามที่เกิดความไม่แน่นอน

ในภาวะปกติ ทองคำกับเงินตราที่เป็นกระดาษนั้นสามารถแลกเปลี่ยนทดแทนกันได้เป็นปกติ แต่ในยามที่เงินตราถูกกดดันเช่นเกิดภาวะเงินเฟ้อ ค่าเงินสกุลของประเทศที่เกิดเงินเฟ้อนั้นจะด้อยค่าลง แต่เขาเชื่อกันว่า ค่าของทองคำนั้นจะไม่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพของเงินตราที่เป็นกระดาษ ดังนั้นถ้าค่าเงินสกุลหนึ่งด้อยค่าลงเพราะเกิดเงินเฟ้อ ราคาทองคำจะต้องสูงขึ้นเพื่อชดเชยการด้อยค่านั้น ทองคำจึงมักมีราคาสูงขึ้นเมื่อโลกมีภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้น


แล้วไปเกี่ยวอะไรกับน้ำมันด้วย
?


น้ำมันคือหนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อไงครับ เมื่อยามที่ราคาน้ำมันสูงขึ้นมาก ภาวะเงินเฟ้อก็มักจะตามมาด้วย ราคาทองคำจึงมีความสัมพันธ์กับราคาน้ำมันไปด้วยในทางอ้อม

ราคาทองคำยังมักมีความสัมพันธ์ในทางตรงกันข้ามกับค่าเงินดอลลาร์ เพราะทองคำนั้นซื้อขายกันในสกุลเงินดอลลาร์ เมื่อยามที่ค่าเงินดอลลาร์มีแนวโน้มจะอ่อนค่าในระยะยาว ทองคำมักจะมีราคาสูงขึ้นเพื่อรักษาค่าที่แท้จริงของมันไว้ ไม่ใช่อ่อนค่าไปตามค่าเงินดอลลาร์ที่เป็นเงินตรากระดาษCr. https://www.thanachartfund.com.   -  ร้านโกลด์สยาม ตรงข้ามศาลาเฉลิมกรุง  -  96.50%  -  Promotion  -  Analysis  ร่วมงานกับเรา  
   -  ร้านทองจิ้นไถ่เฮง ตรงข้ามคลองถมเซ็นเตอร์ วรจักร  -  99.99%  -  ประมวลภาพกิจกรรม  -  Youtube  Download  
   -  บริษัท โกลด์ฟิลด์ รีไฟเนอรี่ จำกัด  -  Gift Card ทองคำ  -  ตารางกิจกรรม  -  ข่าวเศรษฐกิจและการลงทุน    
   -  บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ จำกัด (มหาชน)  -  Gold Trade Online  -  ข่าวประชาสัมพันธ์  -  สาระน่ารู้    
         -  Facebook