GCAP GOLD ซื้อขายทองคำแท่ง – บริษัท จีแคป จำกัด ติดตามราคาทอง วิเคราะห์ราคาทอง และแนวโน้ม กราฟทางเทคนิค ลงทุนในทองคำแท่ง จำหน่ายทองคำแท่ง นำเข้าและส่งออก ทองคำ 96.50% และ 99.99% มาตรฐาน LBMA
 
 
 

      คำศัพท์ในการลงทุนทองคำที่ใช้ส่วนมาก
สำหรับมือใหม่ในการลงทุนทองคำ หลายท่านคงมีความสงสัยเกี่ยวกับคำศัพท์ที่ลงข้อมูลในการวิเคราะห์ทองคำว่ามันมีความหมายว่าอย่างไร วันนี้ทาง Gcap นำข้อมูลส่วนนี้มาแนะนำท่านลูกค้าเพื่อให้ความรู้เพิ่มเติม จะช่วยให้ท่านได้เข้าใจและตีความหมายได้ดีขึ้น ดังต่อไปนี้1. ติดดอย คืออาการของคนที่ซื้อ ณ ราคาสูงโดยคาดว่าราคาจะขึ้น แล้วปรากฏว่าราคาลง กรณีที่เป็นการลงครั้งแรกๆ ราคาต่างจากที่ซื้อไม่มาก เราจะเรียกว่าเนินดอย ครับผม
แต่ถ้าลงมากๆ หลายๆครั้งอย่างต่อเนื่อง จากเนิน ก็จะกลายเป็นดอยในทันที


2. ขายหมู
กรณีที่ เราซื้อในราคาต่ำ แล้วคาดการณ์ว่ามันจะขึ้น แล้วมันก็ขึ้นไปนิดเดียว แล้วมันลงมานิดหน่อย แล้วเราขายเพราะกลัวว่ามันจะลงเยอะ เราจะได้กำไรนิดเดียว แต่พออีกซักพักหนึ่ง ราคาขึ้นแบบสูงมากๆ แต่นั่นเสียดายว่า ถ้ารออีกหน่อย กำไรเยอะกว่า เรียกว่าขายหมูครับ3. ตกรถ
กรณีที่เราคาดว่า ราคาจะลงต่ำอีก ในขณะที่คนอื่นเขาซื้อกันแล้ว แต่เราคิดว่าราคาจะลงต่ำอีก เลยรอที่จะซื้อ แต่ปรากฎว่าราคามันวิ่งไปสูงมากๆ จนเราไม่อยากจะซื้อ ดังนั้นรอบที่มันขึ้นนั้น คนอื่นเขาขายได้กำไร แต่เราไม่มีของให้ขาย เรียกว่าตกรถครับ4. ออกข้าง หรือ side way คือเกิดจากกรณีที่ กราฟทดสอบแนวรับ และแนวต้านแล้วไม่สามารถออกนอกกรอบ แนวต้านแนวรับ มันจะเป็นรูปฟันปลา คือขึ้นสลับลง เรียกว่าออกข้าง5. การซ๊อต (short)
ใช้กับตลาดอนุพันธ์ (ตลาดล่วงหน้า) คือกรณีที่เราไม่มีของในมือ และเราคาดว่าราคาจะลงเราจะทำการขายทอง ณ วันที่ปัจจุบัน ขณะที่ยังไม่มีของ แล้วไปซื้อ พอราคาต่ำลงในวันข้างหน้า เราจะได้ส่วนต่างกำไรจากการ ขายล่วงหน้า
6. ลอง (long)ใช้กับตลาดอนุพันธ์ (ตลาดล่วงหน้า) คือกรณีที่เราไม่มีของในมือง และเราคาดว่าราคาจะสูงขึ้นในวันข้างหน้า ณ วันที่ปัจจุบัน เราจะทำการซื้อล่วงหน้า ในลักษณะของสัญญา พอถึงกำหนดสัญญา คืออีก 3 เดือนราคาที่เราซื้อล่วงหน้าต่ำกว่า ราคา realtime เราจะได้กำไรจากส่วนต่างการซื้อล่วงหน้า7. คัดลอส (cut loss) คือใช้ตอนขาลงของทอง คือทองลงแล้วเราคาดว่า ทองจะลงอีกมากๆ ถ้าเราขายขาดทุน ณ ปัจจุบัน กรณีที่มันลงต่อเนื่อง เราอาจจะขาดทุนน้อยกว่า รอให้มันลงไปเรื่อยๆ การตัดขาดทุนเรียกว่า cut loss


8. กลับตัว คือกรณีที่เป็นขาขึ้นแล้วกำลังจะกลับเป็นขาลง หรือกรณีขาลงแล้วจะกลับเป็นขาขึ้น (ต้องวิเคราะห์ตามทฤษฏี Elliot Wave)9. STOP LOSS คือการหยุดการเสียหาย หรือการขายเพื่อกันการขาดทุน เป็นการลดความเสี่ยงโดยแท้จริง
10. พอร์ต คือกรณีที่เรามีเงินที่จะลงทุนอยู่จำนวน 100% แล้วเราเอามาแบ่งเป็นย่อยๆ เพื่อที่จะสามารถซื้อได้หลายๆครั้ง เพื่อความปลอดภัย


บางท่านอาจจะแบ่งเป็น 25% 25% 25% 25% แล้วเข้าซื้อทีละครั้ง ได้ 4 ครั้งเรียกว่า 4 พอร์ต เข้าซื้อครั้งละ 25% ได้ 4 ครั้ง


บางท่านอาจจะแบ่งเป็น 40% 30% 20% 10% แล้วเข้าซื้อทีละครั้ง ได้ 4 ครั้งเรียกว่า 4 พอร์ต เข้าซื้อตามที่แบ่งได้ 4 ครั้งเช่นกัน


กรณีที่เดิมทีคาดว่า จะแบ่งแค่ 4 พอร์ต แล้วซื้อตามสูตรแล้ว ปรากฎว่าติดดอยหมดทุกพอร์ต อาจจะมีการขยายพอร์ตการลงทุน คือเพิ่มไปอีก 100% จากของเดิมที่ติดดอย แล้วเอามาแบ่งเพื่อเข้าซื้ออีก เรียกว่าขยายพอร์ต


การแบ่งพอร์ตของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน เพราะบางคนอาจจะแบ่ง
2 พอร์ตใหญ่ และใน 2 พอร์ตมีพอร์ตย่อยอีก 3 หรือ 4 หรือ 5 ก็ได้ ขึ้นอยู่กับเงินลงทุน

และอาจจะมีการปรับพอร์ต ณ เวลาที่เปลี่ยนไป ขึ้นอยู่กับเงินลงทุนของแต่ละคน


เครดิตข้อมูลจาก
http://www.thaigold.info   -  ร้านโกลด์สยาม ตรงข้ามศาลาเฉลิมกรุง  -  96.50%  -  Promotion  -  Analysis  ร่วมงานกับเรา  
   -  ร้านทองจิ้นไถ่เฮง ตรงข้ามคลองถมเซ็นเตอร์ วรจักร  -  99.99%  -  ประมวลภาพกิจกรรม  -  Youtube  Download  
   -  บริษัท โกลด์ฟิลด์ รีไฟเนอรี่ จำกัด  -  Gift Card ทองคำ  -  ตารางกิจกรรม  -  ข่าวเศรษฐกิจและการลงทุน    
   -  บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ จำกัด (มหาชน)  -  Gold Trade Online  -  ข่าวประชาสัมพันธ์  -  สาระน่ารู้    
         -  Facebook