สนใจเทรดออนไลน์
สมัครเทรดออนไลน์
ทองเนื้อเก้า คำนี้เป็นคำที่ใช้ในอดีต ตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) มีความหมายว่า ทองคำที่มีน้ำหนัก 1 บาทซึ่งมีเนื้อบริสุทธิ์ใกล้เคียงกับทองคำบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นทองที่มีสีเหลืองเข้มออกแดง ราคาในสมัยนั้นคือ 9 บาท ซึ่งในอดีตก็มีคำเรียกทองประเภทนี้กันหลากหลายนอกเหนือจากคำว่า "ทองเนื้อเก้า" เช่นบางทีก็เรียกว่า "ทองนพคุณ" หรือ "ทองชมพูนุช" เนื่องมาจากความบริสุทธิ์ของทองคำนั่นเอง
ในสมัยก่อนนั้น การกำหนดคุณภาพทองคำของไทย (ปรากฎหลักฐานตามประกาศของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5)) จะตั้งพิกัดราคาทองคำตามประมาณของเนื้อทองคำบริสุทธิ์ในทองรูปพรรณ เนื้อทองคำดังกล่าวอาจผสมด้วยแร่เงิน หรือทองแดงมากน้อย ตามคุณภาพของทองคำ ส่วนการเรียกทองคุณภาพต่าง ๆ นั้น ใช้วิธีการเรียกราคาของทองคำต่อน้ำหนักทอง 1 บาท เป็นมาตรฐานในการเรียกชื่อทองคำ โดยเริ่มตั้งแต่ "ทองเนื้อสี่" ขึ้นไปจนถึง "ทองเนื้อเก้า" ซึ่งทองเนื้อสี่จะเป็นทองที่คุณภาพด้อยที่สุด กล่าวคือทองคำน้ำหนัก 1 บาททองคำ จะมีมูลค่าการซื้อขายเพียงสี่บาท โดยในสมัยก่อน มีการจำแนกประเภททองคำ และราคาเป็นดังนี้ค่ะ
ขอบคุณข้อมูลเครดิตจาก : www.checkraka.com
Copyright © 2018 www.gcap.co.th All rights reserved.