จับตาประชุมเฟดคืนนี้ ทองจะย่อหรือแค่รอจังหวะบิน?

ตอนนี้ตลาดเชื่อมั่นเป็นอย่างมากและให้น้ำหนักถึง 97.9% ที่เฟดจะคงดอกเบี้ยในการประชุมคืนนี้ แต่โฟกัสสำคัญและสิ่งที่ตลาดอยากรู้มากไปกว่านั้นคือ จะมีสัญญาณชัดเจนมากน้อยแค่ไหนจากเฟดเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการลดดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม

 

คืนนี้ประเด็นสำคัญอยู่ที่แถลงการณ์ของเฟด ว่าจะระบุว่าพร้อมที่จะลดอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าเฟดจะยังไม่มีการส่งสัญญาณที่ชัดเจนออกมา โดยอาจจะพูดออกมาในเชิงรอดูข้อมูลเศรษฐกิจเพิ่มเติมให้แน่ใจก่อน และการตัดสินใจเรื่องลดดอกเบี้ยหรือไม่นั้นจะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่เข้ามา ซึ่งความไม่ชัดเจนนี้จะส่งต่อไปสู่การเปิดเผยตัวเลขฝั่งแรงงานในช่วงท้ายของสัปดาห์ได้เลย

 

อย่างไรก็ตามนักเศรษฐศาสตร์ของ Goldman Sachs เชื่อว่าเฟดจะมีการลบวลีหรือคำพูดเก่าๆออกไปจากแถลงการณ์หลังการประชุม และเตรียมแผนสำหรับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม เช่นเดียวกับนักเศรษฐศาสตร์ของ Deutsche Bank ที่กล่าวว่า เราได้ยินมาว่าเจ้าหน้าที่ของเฟดกำลังเริ่มหารือเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ย โดยเปิดช่องทิ้งไว้เพื่อลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม

 

ทองทะลุแนวต้านสำคัญที่ $2040 ขึ้นไปแต่โดนทุบกลับลงมาที่เดิม ดังนั้นวันนี้เราจึงกลับมาโฟกัสที่กราฟราย H1 ว่าจะหลุดแนวรับสำคัญที่ $2020-$2015 แล้วเสียทรงขาขึ้นหรือไม่ หากระหว่างวันกราฟยังรักษาฐานราคาตรงนี้ไว้ได้ ก็ต้องไปลุ้นอีกในช่วงประกาศดอกเบี้ยของเฟดว่าจะเอาอยู่ได้อีกครั้งหรือไม่ หากราคาไม่หลุดโซนแนวรับ เก็งกำไรระยะสั้นก็ยังมองว่าย่อ Buy ยังได้เปรียบ

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save