จับตาเลือกตั้งไต้หวันอาจเปลี่ยนทิศความสัมพันธ์กับจีน

การเลือกตั้งประธานาธิบดีของไต้หวันที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 13 ม.ค. นี้ อาจเป็นตัวเปลี่ยนทิศทางความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์

 

ทั้งสหรัฐฯและจีนต่างจับตาดูผลลัพธ์อย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่าคนไต้หวันจะเลือก พรรคก๊กมินตั๋ง  ที่อนุรักษ์นิยมและเป็นมิตรกับจีนมากกว่า หรือพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าซึ่งปกครองไต้หวันมาตลอดช่วง 8 ปีที่ผ่านมาและเป็นมิตรกับสหรัฐฯมากกว่า นอกจากนี้ยังมีพรรคประชาชนไต้หวันที่มีแนวการเมืองอยู่กึ่งกลางระหว่างสองพรรคดังกล่าวด้วย

 

ด้านผู้นำระดับสูงของจีนได้ประกาศว่า จีนไม่มีทางประนีประนอมกับผู้ที่สนับสนุนเอกราชของไต้หวัน ซึ่งนักลงทุนควรติดตามผลการเลือกตั้งอย่างใกล้ชิดว่าขั้วใดจะได้เข้ามาเป็นผู้นำ หากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าชนะการเลือกตั้งนโยบายต่างๆ ก็จะคล้ายกับรัฐบาลปัจจุบันที่ไม่ต้องการให้ไต้หวันรวมกับจีน จึงอาจหนุนความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ได้ ทั้งนี้หากความขัดแย้งส่อแววทวีความรุนแรงมากขึ้นก็มักจะมีแรงซื้อทองคำเข้ามาในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยด้วย

 

วานนี้ทองคำเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ $2042-$2025 และวันนี้ก็คาดว่าราคาน่าจะไม่ได้แตกต่างจากเมื่อวานมากนักคือยังคงวิ่งอยู่ในกรอบเดิมเพื่อรอการเลือกทาง โดยคาดว่าการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อในวันพรุ่งนี้อาจจะเป็นตัวตัดสินว่ากราฟจะเบรกออกไปด้านใดด้านหนึ่งได้ ฉะนั้นกลยุทธ์การลงทุนวันนี้จึงเป็นการเล่นสั้นเพื่อเก็บกำไรในกรอบ หรือหากนักลงทุนต้องการลดความเสี่ยงก็อาจจะรอดูความชัดเจนในวันพรุ่งนี้แล้วค่อยเข้าตลาดอีกครั้งก็ได้

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save