วิกฤตทะเลแดงส่อดันราคาสินค้าพุ่งทั่วโลก

UN เปิดเผยว่าการโจมตีเรือขนส่งสินค้าในทะเลแดงของกลุ่มกบฏฮูตีส่งผลให้การขนส่งสินค้าผ่านคลองสุเอซปรับตัวลดลง 42% นับจากปลายปีที่ผ่านมา

 

“การขนส่งสินค้าทางทะเลคิดเป็นสัดส่วน 80% ของการค้าทั่วโลก เหตุโจมตีในทะเลแดงจะยิ่งซ้ำเติมการค้าโลกที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภูมิรัฐศาสตร์และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอยู่แล้ว การหยุดชะงักเหล่านี้ยิ่งตอกย้ำให้เห็นถึงความเปราะบางของการค้าโลก”

 

ยาน ฮอฟฟ์มันน์ หัวหน้าฝ่ายอำนวยความสะดวกทางการค้าของ UNCTAD กล่าวว่าการหยุดชะงักในทะเลแดงยิ่งเพิ่มความตึงเครียดให้กับการขนส่งทางทะเล เส้นทางขนส่งผ่านทางทะเลดำได้รับผลกระทบจากสงครามยูเครน คลองปานามาเผชิญวิกฤตระดับน้ำต่ำจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งทั้งหมดนี้อาจทำให้ราคาผู้บริโภคพุ่งสูงขึ้น

 

ทองคำยังติดต้านระยะสั้นที่ $2025 วันนี้ก็คงต้องลุ้นกันอีกวันว่าจะทะลุผ่านขึ้นไปได้หรือไม่ ซึ่งหากวันนี้ผ่านได้ก็จะขึ้นไปวัดใจกันต่อที่ $2032-$2037 หากโซนนี้ยังผ่านไม่ได้ยังต้องระวังการย่อตัวลงของกราฟเช่นเดิม โดยแนวรับวันนี้โฟกัสที่ $2015ว่าหลุดหรือไม่ โดยมีจุดสังเกตุคือหากแท่งเทียนในราย H1 ลงมาปิดไม่ต่ำกว่า $2015 เล่นสั้นทยอยเข้าเก็บได้ แต่กลับกันถ้าลงมาปิดต่ำกว่าได้ อาจต้องถอยลงไปรอที่โซน $2005-$2000 เพื่อพิจารณาเข้าซื้ออีกครั้ง

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save