ทรัมป์เตรียมรีดภาษีนำเข้าทองแดงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

สหรัฐฯอาจกำลังเตรียมกำหนดภาษีนำเข้าทองแดงในอีกไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการตัดสินใจที่เคยตั้งไว้หลายเดือน โดยราคาทองแดงที่ซื้อขายในตลาดนิวยอร์กพุ่งสูงถึงระดับสูงสุดใหม่

 

ในเดือนกุมภาพันธ์ ปธน.ทรัมป์ ได้สั่งให้กระทรวงพาณิชย์เปิดการสอบสวนเกี่ยวกับการเรียกเก็บภาษีนำเข้าทองแดง โดยมีเป้าหมายให้นำเสนอรายงานภายใน 270 วัน แต่ตอนนี้คาดว่าจะมีการสรุปผลเร็วกว่ากำหนด เนื่องจากทรัมป์ได้แสดงความตั้งใจที่จะกำหนดภาษีนี้มาแล้ว แม้ว่าทำเนียบขาวจะไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ Peter Navarro ที่ปรึกษาด้านการค้าของทรัมป์ก็กล่าวในเดือนกุมภาพันธ์ว่าการสอบสวนจะดำเนินไปอย่างรวดเร็ว หากมีการกำหนดภาษีจริง ก็อาจสูงถึง 25% สำหรับทองแดงที่นำเข้าจากต่างประเทศ

 

จากการวิเคราะห์ของ Goldman Sachs และ Citigroup คาดว่าสหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าทองแดง 25% ภายในสิ้นปีนี้ และบริษัทค้าทองแดงที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Trafigura ได้คาดการณ์ว่าราคาทองแดงอาจขยับขึ้นไปถึง $12,000 ต่อตันจากระดับปัจจุบันที่ประมาณ $10,000

 

ทองคำทางเทคนิคยังอยู่ในช่วงของการพักฐาน ราคาเริ่มวิ่งในกรอบที่แคบลง $3000-$3040 โดยในกราฟระยะสั้นมองว่าน่าจะมีจังหวะของการลงมาแตะกรอบล่างอีกสักครั้งก่อนจะเด้งตัวขึ้นต่อ ดังนั้นตรงนี้มองว่าเป็นโอกาสของนักลงทุนที่มือว่างรอเข้าเก็บเพื่อเล่นสั้น ซึ่งมองโซนแนวรับไว้ที่ $3008/$2998 ตามลำดับ ส่วนเป้าในการเด้งทำกำไรเบื้องต้นมองที่ $3035-$3038 ก่อน หากเด้งแรงแล้วทะลุโซนนี้ได้ ถือขึ้นไปลุ้นที่ต้านถัดไป $3048/$3057 ตามลำดับ

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่ จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า