ทองจะบินไหวไหม? จับตาเงินเฟ้อคืนนี้คาดการณ์ต่ำสุดเท่าที่เคยมีมา

คืนนี้จะมีการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตัวเลขที่เฟดให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกๆเพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับการปรับลดดอกเบี้ยครั้งแรกของปีนี้ โดยตัวเลขคาดการณ์คืนนี้น่าสนใจมากเพราะระดับต่ำสุดเท่าที่เคยมีมา

นักเศรษฐศาสตร์ของ Bloomberg คาดการณ์กันว่าดัชนี CPI ทั่วไปรายปีจะลดลงจากเดิมที่ 3.4% ลงมาอยู่ที่ 2.9% ส่วนดัชนี CPI พื้นฐานรายปีก็คาดว่าจะลดลงเช่นกัน จากครั้งก่อนที่ 3.9% ลงมาอยู่ที่ 3.7% ตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวเป็นระดับต่ำสุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งหากตัวเลขจริงคืนนี้ออกมาตามคาดก็จะส่งผลในทางบวกต่อทองคำ

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขคาดการณ์ที่ไปในทิศทางเดียวกันแบบนี้มีโอกาสที่จะเกิดความผันผวนสูง เพราะหากตัวเลขจริงออกมาตามคาดจะเกิดการพุ่งตัวขึ้นที่รุนแรง ขณะเดียวกันถ้าออกพลิกโพลสูงกว่าคาดก็จะทิ้งดิ่งได้แรงเช่นกัน นอกจากนี้ยังต้องระวังในกรณีที่ออกมาลบตัวบวกตัวด้วยอาจจะทำเกิดการสวิงบนล่างและกลับมายืนราคาเดิมโดยไม่เลือกทาง ทุกกรณีสามารถเกิดขึ้นได้โดยวางมุมมองไว้ดังนี้ (ให้น้ำหนัก CPI ทั่วไปเป็นหลัก)

1️⃣  กรณีที่ตัวเลขออกมาตามคาดที่ 2.9% หรือต่ำกว่า ทองคำอาจเด้งรีบาวน์แรงได้ถึง $2035/$2045 ถ้าทะลุได้จะไปวัดใจกันที่ $2062 ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนเทรนด์

2️⃣  กรณีที่ตัวเลขออกมาสูงกว่า 2.9% แต่ต่ำกว่า 3.4% ทองคำอาจเด้งได้แต่ไม่มากแถว $2028-$2032 แล้วค่อยๆย่อตัวลง

3️⃣  กรณีที่ตัวเลขออกมาที่ 3.4% หรือสูงกว่า ทองคำอาจจะทิ้งตัวลงแถว $2005 และหากแรงเด้งโซนนี้มีน้อยกราฟอาจจะยังซึมลงได้ต่อรับถัดไปคือ $1990

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า