ทะเลแดงป่วนการค้าโลกจับตาราคาอาหารและพลังงาน

สถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในทะเลแดงยังคงไม่มีท่าทีจะยุติลงง่ายๆ และเริ่มส่งผลกระทบไปยังสินค้าเกษตรและอาหาร ทางซีอีโอของ Maersk ยอมรับว่าการขนส่งทางเรือทั่วโลกอาจชะงักไปอีกไม่ต่ำกว่า 2-3 เดือน

 

Paolo Montrone รองประธานอาวุโสของ Kuehne+Nagel กล่าวว่า จนถึงขณะนี้มีเรือคอนเทนเนอร์จำนวนมากเริ่มแล่นไปตามเส้นทางยาวทั่วแอฟริกา แทนที่จะตัดผ่านทะเลแดงและคลองสุเอซเหมือนที่เคยเป็นมา ซึ่งหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าจำนวนเรือขนส่งที่หันมาใช้เส้นทางเลี่ยงทะเลแดงมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันค่าขนส่งก็ปรับตัวขึ้นเช่นกัน

 

ขณะที่ Bloomberg รายงานว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาบรรดาสายเดินเรือสินค้าเกษตรและอาหารเปลี่ยนแผนไปใช้เส้นทางอ้อมทะเลแดง ซึ่งแน่นอนว่าการขนส่งที่นานขึ้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้อาหารเน่าเสียง่าย ไม่สามารถขายได้ ส่งผลให้ผู้ส่งออกอุตสาหกรรมอาหารต่างต้องประเมินความเสี่ยงอย่างเข้มงวด

 

ทองคำยังวิ่งอยู่ในกรอบ โดยมีต้านที่โซน $2037-$2041 หากกราฟยังข้ามโซนดังกล่าวขึ้นไปไม่ได้ยังมีความสุ่มเสี่ยงที่จะย่อตัวลงโดยมีแนวรับที่ $2016 หากจุดนี้ยังรับอยู่คาดว่าราคาจะเคลื่อนตัวออกด้านข้างในกรอบนี้ แต่ในกรณีที่หลุดกราฟอาจจะซึมลงไปที่โลว์เดิมแถว $2005-$2002 มือว่างรอซื้ออาจเริ่มพิจารณาที่โซนนี้เพื่อเก็งกำไรระยะสั้นได้

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า