ทำไมทองถึงพุ่งแรง? ในเมื่อเฟดก็คงดอกเบี้ยตามคาด

ราคาทองคำพุ่งตัวขึ้นทำ All Time High ใหม่อีกครั้งในช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับราคา $2222 นักลงทุนหลายคนตื่นเช้ามาเจอราคานี้คงสงสัยกันว่าทำไมขึ้นแรงขนาดนี้ ในเมื่อผลการประชุมของเฟดก็คงดอกเบี้ยไว้เท่าเดิม

 

ต้องย้อนกลับไปในช่วงก่อนการประชุมที่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ โดยเฉพาะตัวเลขเงินเฟ้อ ทั้ง CPI, PPI และ PCE ที่มีการขยับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้นักลงทุนในตลาดเกิดความกังวลว่าเฟดอาจจะคงดอกเบี้ยระดับสูงไว้นานขึ้น และเริ่มคาดการณ์ว่าเฟดอาจจะส่งสัญญาณปรับลดจำนวนครั้งในการลดดอกเบี้ยปีนี้ลงจากเดิมที่เคยส่งสัญญาณไว้ที่ 3ครั้ง ลงมาเหลือ 2ครั้ง

 

แต่ข้อมูล Dot Plot ที่เปิดเผยออกมาล่าสุดเมื่อคืนนี้ ส่งสัญญาณชัดเจนว่าในปีนี้เฟดยังมีโอกาสลดดอกเบี้ย 3 ครั้งเท่าเดิม จึงทำให้ตลาดคลายความกังวลและให้น้ำหนักถึงการลดดอกเบี้ยในช่วงกลางปีมากขึ้น นอกจากนี้แล้วการแถลงและตอบคำถามของคุณพาวเวลก็พูดชัดเจนว่า ตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงเกินคาดเมื่อไม่นานมานี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมุมมองของเฟดที่ว่าเงินเฟ้อจะชะลอตัวลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป และภาคแรงงานที่แข็งแกร่งไม่ใช่เหตุผลที่จะไม่ลดดอกเบี้ย นี่จึงเป็นที่มาของราคาทองคำที่พุ่งขึ้นนั่นเอง

 

ทางเทคนิคราคาทองคำดีดตัวขึ้นมาเคลื่อนไหวใกล้เป้าหมายที่ $2230-$2250 แล้ว ถึงแม้ว่าจะยังมีพื้นที่ให้ขึ้นต่อได้อีกแต่ก็มองว่าเป็นช่วงท้ายๆของคลื่นและอินดิเคเตอร์ต่างๆก็เริ่มตึงตัวแล้ว ฉะนั้นจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการไล่ซื้อราคาแถวโซนนี้ และเพื่อลดความเสี่ยงการเข้าซื้ออาจจะต้องรอจังหวะการย่อตัวเสียก่อน โดยจุดโฟกัสสำคัญของกราฟระยะสั้นวันนี้คือ $2193 หากย่อแล้วหลุดอาจจะต้องถอยลงไปดูท่าทีแถวโซน $2183-$2180 หากเข้าซื้อจุดนี้แนะนำเป็นไม้เล็กๆเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นเท่านั้น และอาจจะต้องเผื่อไม้ไว้สำหรับถัวในกรณีที่ราคาหลุดแนวนี้ลงไปด้วย โดยจุดถัวอาจจะลึกถึง $2165-$2160 เลย

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า