ไบเดนจ่อถกผู้นำจีนเร็ว ๆ นี้ เตือนกองทัพสหรัฐค้านเพโลซีเยือนไต้หวัน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐวางแผนที่จะหารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนภายในสิ้นเดือนก.ค.นี้ ในขณะที่ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศคุกรุ่นจากประเด็นไต้หวันและการค้า

“ผมวางแผนที่จะพูดคุยกับประธานาธิบดีสีภายในช่วง 10 วันข้างหน้า” ปธน.ไบเดนกล่าวกับผู้สื่อข่าวขณะเดินทางกลับจากรัฐแมสซาชูเซตส์ เพื่อปฏิบัติภารกิจด้านสภาพอากาศ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การสนทนาผ่านทางโทรศัพท์เป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือนของผู้นำสหรัฐและจีนนี้จะมีขึ้นในช่วงเวลาสำคัญ เมื่อพิจารณาถึงความตึงเครียดจากประเด็นสถานะของไต้หวัน และในช่วงที่คณะบริหารของปธน.ไบเดนพิจารณาลดภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน เพื่อช่วยลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อให้กับผู้บริโภคอเมริกัน

สหรัฐมองว่าจีนเป็นคู่แข่งทางยุทธศาสตร์หลักของประเทศ โดยระบุว่าการติดต่อสื่อสารกันในระดับสูงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ความสัมพันธ์ที่ยุ่งยากนั้นมีเสถียรภาพและป้องกันการลุกลามบานปลายไปเป็นความขัดแย้งโดยไม่ได้ตั้งใจ ขณะที่เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา สหรัฐผลักดันให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ยอมรับเอกสารเชิงยุทธศาสตร์ที่ระบุว่าจีนเป็นความท้าทายด้านความมั่นคง

ในขณะที่ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ (20 ก.ค.) ปธน.ไบเดนได้แสดงท่าทีไม่แน่ใจเกี่ยวกับแผนการเดินทางเยือนไต้หวันในเดือนส.ค.ของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ

“ทางกองทัพคิดว่า นั่นไม่ใช่ความคิดที่ดีในเวลานี้ แต่ผมไม่ทราบว่าขณะนี้แผนการเยือนไต้หวันอยู่ในสถานะใด” ปธน.ไบเดนกล่าว

ทั้งนี้ จีนประกาศในวันอังคาร (19 ก.ค.) ว่าจะตอบโต้ด้วย “มาตรการขั้นเด็ดขาด” หากนางเพโลซีเดินทางเยือนไต้หวันซึ่งเป็นเกาะที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ พร้อมระบุว่า การเดินทางเยือนไต้หวันดังกล่าวจะ “บั่นทอนอธิปไตยและบูรณภาพทางดินแดนของจีนอย่างร้ายแรง”

ด้านสำนักงานของนางเพโลซีปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นว่าภารกิจเยือนไต้หวันจะยังคงเดินหน้าต่อไปหรือไม่ โดยระบุถึงความวิตกด้านความมั่นคง ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า แผนการเยือนไต้หวันนี้เป็นเพียงสมมุติฐาน โดยไฟแนนเชียลไทม์สได้รายงานเรื่องแผนการเยือนไต้หวันครั้งนี้ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า ทำเนียบขาวได้แสดงความวิตกกังวลต่อกรณีดังกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจากryt9

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า