สงครามการค้ารอบใหม่ ไบเดนจ่อขึ้นภาษี EV ของจีน 100%

สหรัฐฯเตรียมประกาศตั้งกำแพงภาษีกับสินค้าของจีนอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์นี้ คาดว่าจะมุ่งเป้าไปที่ภาษีรถยนต์ไฟฟ้านำเข้าจากจีน

 

บลูมเบิร์กรายงานว่า ปธน.โจ ไบเดน เตรียมจะขึ้นภาษีรถยนต์ไฟฟ้านำเข้าจากจีนเพิ่มเป็น 4 เท่า จากปัจจุบันที่ระดับ 27.5% ซึ่งจะส่งผลให้อัตราภาษีรถอีวีจีนพุ่งไปแตะ 102.5% และนอกจากรถยนต์อีวีแล้ว สินค้านำเข้าหลายรายการในอุตสาหกรรมเป้าหมายอาจถูกขึ้นภาษี 2-3 เท่า จากอัตราเดิมด้วย

 

แม้มีโอกาสที่อาจจะเลื่อนประกาศการตัดสินใจออกไป แต่ก็ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่ใหญ่ที่สุดของ ปธน.ไบเดนในการแข่งขันทางเศรษฐกิจกับจีน ที่ต่อยอดมาจากการเรียกร้องให้ปรับขึ้นภาษีศุลกากรของเหล็กกล้าและอะลูมิเนียม โดยภาษีใหม่ดังกล่าวมีกำหนดการจะประกาศต่อสาธารณชนในวันอังคารนี้  หาก ปธน.ไบเดนประกาศใช้มาตรการนี้จริงจะถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของสหรัฐฯในการทำสงครามการค้ากับจีน

 

ทองคำในทางเทคนิคการปิดแท่งของกราฟรายวีคกลับมาดูดีขึ้น แม้กราฟรายเดย์จะยังคงติดต้านแถว $2395 ซึ่งอาจจะมีการย่อพักตัวบ้างในวีคนี้ก็ตาม ในส่วนของกราฟระยะสั้น H1 จะมีแนวรับที่ไม่ควรหลุด หากจะไต่ตัวขึ้นต่อที่ $2335 เพราะถ้าหลุดกราฟระยะสั้นจะเริ่มส่งสัญญาณเปลี่ยนเป็นแนวโน้มขาลง ขณะเดียวกันวันนี้หากกราฟย่อน้อยแล้วสามารถยืนเหนือ $2365 ขึ้นไปได้ ก็มีโอกาสเห็นการไต่ตัวขึ้นหาต้าน $2375/$2382/$2395 ตามลำดับต่อไป

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า