สหรัฐฯ-อิหร่าน เสี่ยงเผชิญหน้าหลังเหตุการณ์โจมตีฐานทัพในจอร์แดน

ปธน.ไบเดน ออกแถลงการยืนยันทหารเสียชีวิต 3 ราย และอีกหลายนายได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์โดรนโจมตีฐานที่มั่นสหรัฐฯในจอร์แดน พร้อมยืนยันว่าสหรัฐฯ จะตอบโต้

 

จุดที่ถูกโจมตีเป็นฐานที่มั่นของทหารสหรัฐฯที่มีชื่อว่า Tower 22 ปธน.ไบเดนเชื่อว่าผู้ที่ก่อเหตุคือกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ซึ่งหลังเกิดเหตุดังกล่าวกลุ่มติดอาวุธ Islamic Resistance ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านประกาศว่าได้โจมตีฐานที่มั่นของทหารสหรัฐฯ 3 แห่ง รวมถึงฐานที่มั่นบริเวณชายแดนซีเรียจอร์แดนด้วย

 

ลอรา เจมส์ นักวิเคราะห์ด้านตะวันออกกลางของ Oxford Analytica บริษัทที่ปรึกษาด้านการวางกลยุทธ์และนโยบายให้ความเห็นว่า เหตุการณ์โดรนสังหารทหารอเมริกันจะยิ่งยกระดับความตึงเครียด เนื่องจากสหรัฐฯ มีแนวโน้มจะดำเนินมาตรการตอบโต้ที่หนักหน่วงกว่าครั้งก่อนๆ ซึ่งอาจจะรวมถึงการล็อกเป้าสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านด้วย นักลงทุนควรติดตามประเด็นความเสี่ยงนี้อย่างใกล้ชิดหากมีการตอบโต้กลับจะเป็นแรงหนุนต่อราคาทองคำ

 

ทองคำเปิด Gap กระโดดขึ้นมาที่ $2028 และย่อลงมาปิดเรียบร้อยแต่ไม่หลุด $2016 ในช่วงเช้า ส่งผลให้กราฟระยะสั้นเริ่มดูดีขึ้นอาจทำเทคนิคอลรีบาวต่อได้ โดยมีต้านที่ $2032 และ $2048 ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความตึงเครียดว่าทวีความรุนแรงขึ้นหรือไม่ ในกรณีที่ไม่มีการตอบโต้ที่รุนแรงจากสหรัฐฯราคาอาจจะขึ้นไปทดสอบแค่แถวต้านแรกแล้วมีแรงเทขายทำกำไรออกมาและเกิดการย่อพักตัวลงอีกครั้ง โดยมีแนวรับที่ $2016 และหากหลุดจุดนี้ รับถัดไปจะรออยู่ที่ $2003 ตามลำดับ

 

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า