เงินบาทจะเป็นอย่างไรต่อ? หลังธนาคารกลางต่างๆเริ่มปรับเปลี่ยนนโยบาย

ปี 2024 ธนาคารกลางต่างๆได้ทยอยเปลี่ยนการทำนโยบายการเงิน โดยส่วนใหญ่ได้ส่งสัญญาณทยอยลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง และภายใต้ทิศทางนโยบายที่เปลี่ยนไปค่าเงินบาทจะเป็นอย่างไรต่อ

 

แนวโน้มของค่าเงินบาทยังขาดปัจจัยหนุนการแข็งค่าที่ชัดเจน อีกทั้งตลาดก็เริ่มมองว่า ธปท. อาจลดดอกเบี้ยได้เร็วกว่าเฟด โดยอาจปรับลดครั้งแรกในที่ประชุมเดือนเมษายน จาก 2.5% เป็น 2.25% และลดอีกครั้งในเดือนมิถุนายนเป็น 2% เพื่อรักษาบทบาทนโยบายการเงินที่เป็นกลางต่อเศรษฐกิจไว้

 

ทั้งนี้ SCB EIC ได้ประเมินแนวโน้มค่าเงินบาทไว้ว่า ในระยะสั้นจะทรงตัวในกรอบ 35-37 บาท และเงินบาท ณ สิ้นปีมีแนวโน้มแข็งค่าในกรอบ 33.50-34.50 บาท จากเงินดอลลาร์ที่จะอ่อนค่าลงตามการลดดอกเบี้ยของเฟดและเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวชัดเจนขึ้น

 

ราคาทองคำวานนี้ดีดตัวขึ้นทดสอบ $2200 อีกครั้งแต่ก็ถูกแรงเทขายกลับมาอย่างรวดเร็ว เช้านี้ราคาพยายามยืนฐาน $2173 ซึ่งก็ต้องลุ้นว่าจะยืนอยู่ได้ตลอดทั้งวันหรือไม่ หากยืนได้ก็อาจจะเห็นการเด้งสั้นๆขึ้นไปที่ $2185-$2189 แต่ถ้าข้ามจุดนี้ขึ้นไปไม่ได้อาจจะเห็นการย่อตัวลงอีกรอบ และรอบนี้หากย่อแล้วหลุด $2173 อาจจะเห็นการลงไปพักฐานของกราฟระยะสั้นที่ $2155-$2147 แนะมือว่างหรือนักลงทุนที่เก็งกำไรระยะสั้นรอเข้าเก็บตามโซนรับนี้เพื่อเล่นรอบ

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า