แบงก์ชาติจีนเตรียมหั่น RRR อัดเงินเข้าระบบหวังหนุนเศรษฐกิจฟื้นตัว

นายพาน กงเซิ่ง ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนกล่าวว่า ธนาคารกลางจีนจะลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. เพื่อนำเงินบางส่วนที่ถูกกันไว้เข้าสู่ระบบเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจีน

 

บลูมเบิร์กรายงานว่าการปรับลด RRR จะทำให้มีเงินในระบบธนาคารเพิ่มมากขึ้น ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ จะสามารถขยายการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าและซื้อตราสารหนี้เพิ่มเพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนโดยแบงก์ชาติจีนจะลดสัดส่วน RRR สำหรับธนาคารทุกแห่งลง 0.50% ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับตลาดได้ถึง 1 ล้านล้านหยวน

 

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ธนาคารกลางจีนกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ตัดสินใจลำบาก สินเชื่อกำลังไหลไปยังกลไกเชิงผลิตมากกว่าการอุปโภคบริโภคซึ่งอาจจะเพิ่มแรงกดดันด้านเงินฝืด จึงจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเพิ่มเติมในปีนี้

 

ทองคำวานนี้ขึ้นทดสอบ $2035 แต่ทะลุไม่ได้แล้วย่อตัวหลุด $2020 ซึ่งเป็นกรอบล่าง ส่งให้กราฟระยะสั้นเป็น Sideway down ต่อในวันนี้ ฉะนั้นจุดโฟกัสของวันนี้คือการเด้งขึ้นของกราฟว่าจะข้าม $2026 ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของกราฟขาลงระยะสั้นได้หรือไม่ และหากข้ามไม่ได้มีโอกาสสูงที่กราฟจะซึมลงต่อ ซึ่งมีโซนแนวรับแรกอยู่ที่ $2005-$2000 วัดใจกันที่จุดนี้ว่ารับอยู่หรือไม่ หากรับอยู่จะเริ่มสร้างฐานเพื่อเด้งแต่กลับกันถ้าหลุดอาจลงมาพักฐานที่ $1990-$1985  รอซื้อ Monitor ที่โซนรับแรกหากรับอยู่ทยอยเข้าเก็บเพื่อเล่นรอบ

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า