ราคาทองคำร่วงลงแตะระดับ $3,207 ขณะที่ราคาทองแท่งในประเทศเคลื่อนไหวใกล้บริเวณ 51,000 บาท หลังสหรัฐฯ และจีนประกาศข้อตกลงลดภาษีสินค้านำเข้าชั่วคราว ส่งผลให้นักลงทุนลดความต้องการถือทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย
ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว สหรัฐฯ จะลดภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนจากเดิม 145% เหลือ 30% ขณะที่จีนเองก็จะลดภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ จาก 125% เหลือเพียง 10% โดยมาตรการนี้จะมีผลใช้บังคับเป็นเวลา 90 วัน มุ่งหวังให้เกิดบรรยากาศของความร่วมมือและการเจรจาเพิ่มเติมในอนาคต นอกจากนี้ การแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ ซึ่งแตะระดับสูงสุดในรอบกว่าหนึ่งเดือน ยังเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำเพิ่มเติม
นักวิเคราะห์ด้านเทคนิคจาก Kitco Metals ระบุว่า แนวโน้มราคาทองในระยะสั้นเริ่มอ่อนแรง แต่อย่างไรก็ตาม ทองคำอาจมีโอกาสฟื้นตัว หากความคาดหวังเชิงบวกต่อเศรษฐกิจเริ่มสะดุด ขณะที่คืนนี้ นักลงทุนในตลาดจับตาข้อมูลเงินเฟ้อ CPI ของสหรัฐฯ เพื่อประเมินทิศทางดอกเบี้ยจากเฟด
ในทางเทคนิค ทองคำอยู่ในช่วงพักตัวของกราฟราย H1 โดยมีโซนแนวรับสำคัญที่ $3,208/$3,185 เช้านี้กราฟระยะสั้นรีบาวด์ขึ้นมาได้เล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตาม หากการเด้งขึ้นระหว่างวันยังไม่สามารถทะลุแนวต้านที่ $3,290/$3,304 ได้ ก็ยังต้องระมัดระวังแรงขายและการย่อตัวลงอีกครั้ง สำหรับผู้ที่ถือสถานะฝั่งซื้อ อาจต้องทยอยขายทำกำไรหากไม่สามารถผ่านโซนดังกล่าวได้ ส่วนผู้ลงทุนระยะกลาง สามารถรอจังหวะทยอยเข้าซื้อบริเวณแนวรับสำคัญที่ $3,185/$3,150 ตามลำดับ
GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่ จริงใจทุกเรื่องทอง


