CPI & Fed Meeting คืนนี้ ทองคำจะเด้งก่อนหรือทุบลงต่อ?

สำหรับนักลงทุนทองคำคืนนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นคืนแห่งความท้าทายเลยก็ว่าได้ เพราะมีข่าวสำคัญที่จะเป็นปัจจัยชี้ชะตาทองคำถึง 2ข่าวด้วยกัน

 

สำหรับข่าวแรกคือช่วงค่ำจะมีการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่า CPI ทั่วไปรายปีจะทรงตัวอยู่ที่ระดับเดิม 3.4%  ส่วน Core CPI จะลดลงจากเดิม 3.6% ลงมาเป็น 3.5% ซึ่งหากดูจากตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวแล้วจะส่งผลในเชิงบวกต่อทอง เพราะจะทำให้มุมมองการปรับลดดอกบี้ยในอนาคตของเฟดนั้นไม่ได้แย่ลงไปกว่าเดิม

 

ส่วนข่าวที่สองคือผลการประชุมเฟด ซึ่งนักลงทุนคาดการณ์ว่าคืนนี้เฟดจะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้เท่าเดิม แต่สิ่งที่ตลาดกำลังโฟกัสอยู่ตอนนี้คือ Dot plot และการแถลงหลังการประชุมของคุณพาวเวลว่าจะออกมาในโทนไหน ทางด้านนักวิเคราะห์คาดการณ์กันว่า เฟดจะยังคงระบุในแถลงการณ์นโยบายฉบับใหม่นี้ว่า อัตราเงินเฟ้ออยู่ใน “ระดับสูง” ซึ่งจะส่งผลให้เฟดเลื่อนเวลาในการพูดคุยเรื่องการปรับลดอัตราดอกเบี้ยออกไปอีก และนั่นไม่ได้ส่งผลดีต่อทองคำนัก

 

ในทางเทคนิคทองคำพยายามฟื้นตัวขึ้นหลังจากร่วงแรงในสัปดาห์ก่อน กราฟ H4 เริ่มเห็น Bullish Divergence แต่ก็ยังติดที่กราฟรายย่อยยังทำโครงสร้างขาขึ้นไม่สำเร็จ ฉะนั้นจุดโฟกัสวันนี้จึงอยู่ที่ $2340 ว่ากราฟจะทะลุผ่านไปได้หรือไม่ หากผ่านได้มุมมองของกราฟระยะสั้นจะดูดีขึ้นและมีต้านถัดไปที่ $2360-$2365 แต่กลับกันถ้าทะลุไม่ได้มีโอกาสที่กราฟจะลงมาทดสอบ $2287 หรือโลว์เดิมที่ $2277 ได้เช่นกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับข่าวในคืนนี้ว่าจะ Drive ไปทางไหน

 

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า