สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

Afternoon Report 10 มกราคม 2564
แนะแนวทางการลงทุน

          ราคาทองคำอ่อนตัวลง โดยถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ  หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ กดดันราคาทองคำ  แนะตั้งรับเมื่อราคาย่อตัวลงมา
   
     

 Date 10 มกราคม 2021
 Commodity Gold
 Buy/Sell รอซื้อ
 Entry จุดซื้อ 1,786
 Target 1,809
Stoploss 1,770
Level  แนวรับ
(Support)
 แนวต้าน
(Resistance)
 L1 1,786 1,809
 L2 1,780 1,814
 L3 1,775 1,819
สรุปแนวโน้มช่วงบ่าย

     ดอลลาร์สหรัฐร่วงลงในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันศุกร์ (7 ม.ค.) หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานที่ต่ำกว่าคาด    อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ระบุว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังคงเดินหน้าแผนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เนื่องจากรายงานการจ้างงานดังกล่าวยังมีสิ่งบ่งชี้ถึงเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น และภาวะเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้น 
     มุมมองทองคำภาคบ่าย  ราคาทองคำขยับเพิ่มขึ้น แต่ยังอยู่ในวงจำกัด หลังรายงานกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า อัตราการว่างงานปรับตัวลงสู่ระดับ 3.99% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. 2020 และต่ํากว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 4.1% ส่วนค่าจ้างรายชั่วโมงโดย เฉลี่ยของแรงงานเพิ่มขึ้น 0.5% เมื่อเทียบรายเดือน และพุ่งขึ้น 4.7% เมื่อเทียบรายปี  ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนว่าตลาดแรงงานยังคงฟื้นตัวต่อเนื่องและยาจใกล้ ระดับการจ้างงานเต็มประสิทธิภาพซึ่งเป็นเป้าหมายสําคัญของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เฟดเดินหน้าแผนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและปรับลดงบดุลในปีนี้ นั่นทําอัตราผลตอบแทนพันธบัตรขยับคัวขึ้น เป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำ
       นักลงทุนยังต้องคอยติดตามตัวเลขเศรษฐกิจที่จะประกาศในรอบสัปดาห์ได้แก่ สินค้าคงคลังภาคค้าส่ง  ดัชนีธุรกิจขนาดเล็ก  ดัชนีราคาผู้บริโภค  รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ  จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน  ดัชนีราคาผู้ผลิต  ยอดค้าปลีก  ดัชนีสินค้านำเข้า ดัชนีสินค้าส่งออก  ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม   ดัชนีสินค้าคงคลังภาคธุรกิจ  ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ม.มิชิแกน เป็นต้น        
 

Market Price
สภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

      ดอลลาร์สหรัฐร่วงลงในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันศุกร์ (7 ม.ค.) หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานที่ต่ำกว่าคาด
      อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ระบุว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังคงเดินหน้าแผนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เนื่องจากรายงานการจ้างงานดังกล่าวยังมีสิ่งบ่งชี้ถึงเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น และภาวะเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้น โดยตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงานเพิ่มขึ้น 0.6% เมื่อเทียบรายเดือน และพุ่งขึ้น 4.7% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ขณะที่อัตราการว่างงานปรับตัวลงสู่ระดับ 3.9% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.2563 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 4.1%    
 

สรุปข่าวเศรษฐกิจ
IMF: IMF แนะประเทศกลุ่มตลาดเกิดใหม่เตรียมตัวรับมือเฟดขึ้นดอกเบี้ย

       กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยในวันนี้ว่า กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ต้องเตรียมตัวรับมือกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) โดยเตือนว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยที่เร็วกว่าคาดของเฟดอาจสั่นคลอนตลาดเงินและจุดชนวนให้เกิดการไหลออกของเงินทุน และทำให้เกิดการอ่อนค่าของสกุลเงินต่างประเทศ    ทั้งนี้ IMF คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะยังคงขยายตัวแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เงินเฟ้อมีแนวโน้มจะปรับตัวลดลงในช่วงต่อไปของปีนี้   
        อย่างไรก็ดี IMF มองว่า การคุมเข้มนโยบายการเงินแบบค่อยเป็นค่อยไปของเฟดมีแนวโน้มจะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อประเทศในกลุ่มตคลาดเกิดใหม่ เนื่องจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งในตลาดต่างประเทศจะช่วยชดเชยผลกระทบของต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้น   อย่างไรก็ตาม ภาวะเงินเฟ้อที่เกิดจากการพุ่งขึ้นของค่าจ้างในสหรัฐ หรือปัญหาคอขวดด้านอุปทานที่ยืดเยื้อ อาจทำให้ราคาสินค้าพุ่งขึ้นมากกว่าที่คาด และกระตุ้นให้เกิดการคาดการณ์ว่า เงินเฟ้อจะพุ่งขึ้นเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้เฟดต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้นด้วย
         "กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ควรเตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับความปั่นป่วนทางเศรษฐกิจ" IMF กล่าวโดยอ้างอิงถึงความเสี่ยงที่เกิดจากการที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาด และการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19   "การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้นของเฟดอาจสั่นคลอนตลาดเงินและทำให้เกิดภาวะตึงตัวทางการเงินทั่วโลก สถานการณ์เหล่านี้อาจเกิดขึ้นพร้อมกับการชะลอตัวลงของอุปสงค์และการค้าของสหรัฐ และอาจนำไปสู่การไหลออกของเงินทุนและการอ่อนค่าของสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ " เจ้าหน้าที่อาวุโสของ IMF กล่าว  สำหรับ IMF นั้นมีกำหนดเผยแพร่รายงานการคาดการณ์เศรษฐกิจโลกฉบับล่าสุดในวันที่ 25 ม.ค.นี้
 

โกลด์แมน แซคส์: "โกลด์แมนแซคส์" คาดเฟดปรับดอกเบี้ยขึ้น 4 ครั้งปีนี้-เริ่มปรับลดงบดุลเดือนก.ค.

       โกลด์แมน แซคส์ วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐเปิดเผยการคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้ และจะเริ่มการปรับลดขนาดงบดุลบัญชีในช่วงเดือนก.ค.หรือเร็วกว่านั้น   นายแจน ฮัตซีอุส หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของโกลด์แมน แซคส์ให้ความเห็นว่า ตลาดแรงงานของสหรัฐที่ตึงตัวอย่างรวดเร็ว ประกอบกับการส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ยจากรายงานการประชุมเฟดเมื่อวันที่ 14-15 ธ.ค. บ่งชี้ว่า เฟดอาจมีการปรับแนวทางดำเนินนโยบายเพื่อให้กลับสู่ภาวะปกติเร็วกว่ากำหนด
       ก่อนหน้านี้ เฟดเปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนธ.ค. โดยระบุว่า ตลาดแรงงานของสหรัฐอยู่ในภาวะตึงตัวอย่างมาก ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้เฟดต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการปรับลดการถือครองสินทรัพย์ทั้งหมดด้วย โดยมีเป้าหมายที่จะสกัดการพุ่งขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ   "กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีความเห็นว่า เมื่อพิจารณาจากแนวโน้มเศรษฐกิจ, ภาวะตลาดแรงงานและเงินเฟ้อ ก็ถือเป็นเรื่องเหมาะสมที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น (Federal Funds Rate) ในเวลาที่รวดเร็วขึ้น หรือรวดเร็วกว่าที่กรรมการเฟดคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ขณะที่กรรมการเฟดบางส่วนมองว่า เป็นเรื่องที่เหมาะสมที่จะเริ่มปรับลดขนาดงบดุลบัญชี (Balance Sheet) ของเฟดในทันทีหลังจากที่มีการเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย" เฟดระบุในรายงานการประชุมประจำวันที่ 14-15 ธ.ค. 2564
 

อังกฤษ: อังกฤษขู่ผนึกกำลังพันธมิตรคว่ำบาตรรัสเซีย หากยังดื้อรุกรานยูเครน

       อังกฤษออกโรงเตือนรัสเซียว่า ขณะนี้อังกฤษได้ประสานงานกับชาติพันธมิตรตะวันตกเพื่อออกมาตรการคว่ำบาตรที่พุ่งเป้าไปยังภาคการเงินของรัสเซีย หากยังดึงดันที่จะรุกรานยูเครน โดยย้ำว่ามาตรการคว่ำบาตรครั้งนี้จะสร้างความเสียหายให้กับรัสเซียอย่างมหาศาล  รัสเซียได้ตรึงกำลังทหารกว่า 100,000 แสนนายบริเวณชายแดนที่ติดกับยูเครน โดยถึงแม้รัสเซียจะอ้างว่าไม่มีแผนบุกรุกยูเครน แต่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาต้องการคำมั่นสัญญาที่ชัดเจนและมีข้อผูกพันทางกฎหมายว่า ยูเครนจะต้องไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และกองกำลังทหารของชาติพันธมิตรนาโตจะต้องไม่เคลื่อนอาวุธเข้าประจำการในพื้นที่ชายแดนยูเครน แต่คณะบริหารของปธน.ไบเดนปฏิเสธข้อเรียกร้องนี้มาโดยตลอด  

ดัชนีชี้วัด
วันที่ ประเทศ เวลา รายการ มีผลต่อทอง ประมาณการณ์ ตัวเลขครั้งก่อน
10 ม.ค.65 EUR 17.00 อัตราการว่างงาน ยูโรโซน 7.2 % -7.3 %
USA 22.00 สินค้าคงคลังภาคค้าส่ง 1.2% 2.3%
11 ม.ค.65 USA 18.00 ดัชนีธุรกิจขนาดเล็ก 98.8 98.4
12 ม.ค.65 EUR 17.00 ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม ยูโรโซน 0.5 % 1.1%
USA 20.30 ดัชนีราคาผู้บริโภค 0.4 % 0.8 %
USA 20.30 ดัชนีราคาผู้บริโภค (ไม่รวมอาหารและพลังงาน) 0.5 % 0.5 %
13 ม.ค.65 USA 02.00 รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ - -
USA 20.30 จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน 205 K 207 K
USA 20.30 ดัชนีราคาผู้ผลิต 0.4 % 0.8 %
USA 20.30 ดัชนีราคาผู้ผลิต (ไม่รวมอาหารและพลังงาน) 0.5 % 0.7 %
14 ม.ค.65 EUR 17.00 ดุลการค้า - €2.4 B
EUR 17.00 ดัชนีสินค้านำเข้า - 4.3 %
EUR 17.00 ดัชนีสินค้าส่งออก - 2.4 %
USA 20.30 ยอดค้าปลีก 0.0 % 0.3 %
USA 20.30 ดัชนีสินค้านำเข้า 0.3 % 0.7 %
USA 20.30 ดัชนีสินค้าส่งออก 0.4 % 1.0 %
USA 21.15 ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม 77.0% 76.8 %
USA 22.00 ดัชนีสินค้าคงคลังภาคธุรกิจ 1.1 % 1.2 %
USA 22.00 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ม.มิชิแกน 70.4 70.6
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line