สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

"ไบเดน" ลั่นไม่ปล่อยจีนแซงหน้าเป็นผู้นำโลก เล็งเชิญชาติพันธมิตรร่วมหารือ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ โดยให้คำมั่นว่าจะทุ่มงบประมาณให้มากกว่าจีนในด้านการพัฒนานวัตกรรมและโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อไม่ให้จีนก้าวขึ้นมาเป็นประเทศผู้นำที่ทรงอำนาจอันดับหนึ่งของโลกแทนสหรัฐ

 

"ผมคิดว่าเราจะต้องแข่งขันกับจีนอย่างหนัก ที่ผ่านมารัฐบาลจีนตั้งเป้าหมายใหญ่ว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นประเทศผู้นำอันดับหนึ่งของโลก ร่ำรวยที่สุดในโลก และมีอำนาจมากที่สุดในโลก แต่รับรองได้ว่าจะไม่เกิดในสมัยผมแน่ เพราะสหรัฐเองก็จะเติบโตและขยายอิทธิพลเช่นกัน" ปธน.ไบเดนกล่าว

 

อย่างไรก็ดี แม้ว่าแถลงข่าวดังกล่าวจะเป็นการแถลงอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่ที่ปธน.ไบเดนเข้ารับตำแหน่ง แต่ปธน.ไบเดนก็ไม่ได้เปิดเผยว่าการพิจารณาคงอัตราภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าที่ส่งมาจากจีน หรือการแบนสินค้าที่ผลิตจากการบังคับใช้แรงงานในเขตซินเจียงนั้น มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นมากกว่าช่วงก่อนที่เขาจะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีหรือไม่

 

ทั้งนี้ ปธน.ไบเดนกล่าวว่า สหรัฐให้ความสำคัญกับประเด็นสิทธิมนุษยชน และจะร่วมมือกับชาติพันธมิตรเพื่อประนามการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชนกลุ่มน้อยซึ่งเป็นชาวมุสลิมอุยกูร์ในซินเจียง รวมไปถึงการดำเนินการต่างๆ ของรัฐบาลจีนที่เกี่ยวกับฮ่องกง

 

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนยังเปิดเผยด้วยว่า เขามีความตั้งใจจะเชิญชวน "พันธมิตรฝ่ายประชาธิปไตย" มายังทำเนียบขาวเพื่อหารือเรื่องในอนาคต และมีการพูดคุยเพื่อทำให้ทุกฝ่ายเกิดความเข้าใจตรงกันในเรื่องจีนและประเด็นอื่นๆ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ryt9


ข่าวเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง
"พาวเวล" พูดชัด เฟดไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้แม้เศรษฐกิจขยายตัวรวดเร็ว
ประธานธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจและการจ้างงานมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเสี่ยง หากการเปิดเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วเกินไปส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก
อัพเดท: 12 เม.ย. 2564
เงินบาทเปิด 31.38 แข็งค่าจากวานนี้
นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 31.38 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจาก เย็นวานนี้ที่ปิดตลาดที่ระดับ 31.46 บาท/ดอลลาร์
อัพเดท: 9 เม.ย. 2564
เฟดชี้ยังไม่ลดวงเงินซื้อสินทรัพย์เร็วๆนี้ จนกว่าบรรลุเป้าหมายเศรษฐกิจ
ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุมซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 16-17 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า เฟดอาจจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งก่อนที่จะเริ่มปรับลดวงเงินซื้อสินทรัพย์
อัพเดท: 8 เม.ย. 2564
ทองปิดบวก $14.2 ขานรับดอลล์อ่อน-บอนด์ยีลด์ชะลอตัว
สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 14.2 ดอลลาร์ หรือ 0.82% ปิดที่ 1,743 ดอลลาร์/ออนซ์
อัพเดท: 7 เม.ย. 2564
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line