สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

จีดีพีสหรัฐเสี่ยงชะลอตัว-เงินเฟ้อพุ่ง

นายสเปนเซอร์ ฮิลล์ นักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐอาจชะลอตัวลง และอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หากสถานการณ์ขาดแคลนชิปเลวร้ายลง

 

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ปัจจัยหลายประการทำให้ชิปขาดแคลน โดยความต้องการที่พุ่งขึ้นประกอบกับภาวะขาดแคลนชิปนำไปสู่สถานการณ์ที่ยอดสั่งซื้อสินค้าทุกประเภทตั้งแต่รถยนต์ไปจนถึงทีวีและคอมพิวเตอร์แบบทัชสกรีน ปรับตัวขึ้นเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน

 

ทั้งนี้ นายฮิลล์คาดการณ์ว่า ในปี 2564 ภาวะขาดแคลนชิปจะส่งผลให้มีการเรียกเก็บภาษีที่เพิ่มขึ้นตามเงินเฟ้อ ซึ่งอาจทำให้ราคาสินค้าที่ต้องใช้ชิปเป็นส่วนประกอบนั้น พุ่งขึ้นถึง 3% และสถานการณ์ดังกล่าวจะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อปรับตัวขึ้นมากถึง 0.4% ในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้

 

"เมื่อนำปัจจัยเหล่านี้มาประกอบเข้าด้วยกัน เราจะเห็นว่า ภาวะขาดแคลนชิปมีผลกระทบต่อการขยายของ GDP และภาคอุตสาหกรรม และจะเป็นเหตุให้อัตราเงินเฟ้อที่เกิดจากราคาสินค้าพื้นฐานยังคงเพิ่มขึ้นในปีนี้" นายฮิลล์กล่าว

นายฮิลล์ยังกล่าวด้วยว่า ในขณะที่เซมิคอนดัคเตอร์มีสัดส่วนเพียง 0.3% ของผลผลิตในสหรัฐนั้น แต่ก็มีส่วนสำคัญต่อตัวเลข GDP ในอัตราถึง 12% พร้อมกับกล่าวว่า ภาวะขาดแคลนชิปอาจส่งผลให้การผลิตรถยนต์ลดลงราว 2-6% ในปีนี้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ryt9


ข่าวเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง
เงินบาท เปิด 31.31 อ่อนค่าจากวานนี้
เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 31.31 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากดอลลาร์กลับมาแข็งค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินหลัก หลังตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐ ออกมาสูงเกินกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้
อัพเดท: 13 พ.ค. 2564
ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงใกล้หลุด 1,830 ดอลลาร์
ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงลงใกล้หลุดระดับ 1,830 ดอลลาร์ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรอการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ
อัพเดท: 12 พ.ค. 2564
ทองปิดบวก $6.3 ขานรับดอลล์อ่อน-บอนด์ยีลด์ร่วง
สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 6.3 ดอลลาร์ หรือ 0.34% ปิดที่ 1,837.6 ดอลลาร์/ออนซ์ ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.2564
อัพเดท: 11 พ.ค. 2564
ดอลล์อ่อนค่าเล็กน้อย นักลงทุนจับตาตัวเลขจ้างงานสหรัฐ
ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนเม.ย.ของสหรัฐซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันพรุ่งนี้
อัพเดท: 6 พ.ค. 2564
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line