สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

เดโมแครตจี้ไบเดนใช้คำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันดิบ

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจากพรรคเดโมแครตได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ระบายน้ำมันออกจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR) และบังคับใช้คำสั่งห้ามส่งออกน้ำมัน เพื่อสกัดราคาน้ำมันดิบที่พุ่งสูงขึ้น

 

ทั้งนี้ สมาชิกพรรคเดโมแครตซึ่งมีนายโร คานนา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นแกนนำ ได้ส่งจดหมายถึงปธน.ไบเดน ให้เร่งดำเนินการเพื่อสร้างความมั่นใจว่า ครัวเรือนอเมริกันจะยังมีน้ำมันใช้ในราคาที่เหมาะสมและเพียงพอ

 

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า จดหมายดังกล่าวเรียกร้องให้ปธน.ไบเดนใช้เครื่องมือต่าง ๆ ที่มีอยู่ เพื่อสกัดราคาน้ำมันเบนซินในระยะสั้น ขณะเดียวกันโฆษกประจำตัวของนายคานนาได้ยืนยันข้อเรียกร้องในจดหมายซึ่งมีสมาชิกพรรคเดโมแครตประมาณ 10 คน ร่วมกันลงนาม

 

แหล่งข่าววงในของรัฐบาลสหรัฐเผยว่า มีการคาดการณ์ว่า กระทรวงพลังงานจะประกาศระบายน้ำมันสำรองจากคลัง SPR ในวันอังคาร (23 พ.ย.) ร่วมกับอีกหลายประเทศ

 

ทางด้านปธน.ไบเดนมีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับเศรษฐกิจสหรัฐและการดำเนินงานของคณะทำงานในการสกัดราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นในวันอังคารตามเวลาสหรัฐเช่นกัน

 

ทั้งนี้ ตามกฎหมายสหรัฐนั้น ปธน.ไบเดนมีอำนาจในการประกาศภาวะฉุกเฉินและยับยั้งการส่งออกน้ำมันได้สูงสุดเป็นเวลาหนึ่งปี ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า โอกาสที่ปธน.ไบเดนจะทำเช่นนั้นมีน้อยมาก

 

ซิตี้กรุ๊ปคาดการณ์ว่า สหรัฐและชาติพันธมิตรอาจระบายน้ำมันรวม 100-120 ล้านบาร์เรลออกสู่ตลาด โดยสหรัฐจะระบายน้ำมัน 45-60 ล้านบาร์เรล, จีน 30 ล้านบาร์เรล, อินเดีย 5 ล้านบาร์เรล, ญี่ปุ่น 10 ล้านบาร์เรล และเกาหลีใต้ 10 ล้านบาร์เรล

 

ที่ผ่านมานั้น สหรัฐพยายามโน้มน้าวให้ประเทศต่าง ๆ ระบายน้ำมันจากคลังสำรอง หลังจากที่โอเปกพลัสปฏิเสธข้อเรียกร้องของสหรัฐที่ต้องการให้โอเปกพลัสเพิ่มการผลิตน้ำมันมากกว่า 400,000 บาร์เรล/วัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ryt9


ข่าวเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง
เงินบาทอ่อนค่าจากวานนี้ หลังดอลล์แข็งค่าขานรับตัวเลขศก.สหรัฐ-เฟดเร่งลด QE
เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 33.37 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าต่อเนื่อง จากปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 33.32 บาท/ดอลลาร์
อัพเดท: 25 พ.ย. 2564
ดอลล์อ่อนค่าจากแรงขายทำกำไร-ปอนด์แข็ง
ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนขายทำกำไรหลังจากดัชนีดอลลาร์พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 16 เดือน
อัพเดท: 19 พ.ย. 2564
ทองปิดร่วง $12.5 นลท.ขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังข้อมูลศก.สดใส
สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 12.5 ดอลลาร์ หรือ 0.67% ปิดที่ 1,854.1 ดอลลาร์/ออนซ์
อัพเดท: 17 พ.ย. 2564
"ไบเดน-สี จิ้นผิง" เปิดฉากประชุมทางไกล
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้เปิดฉากการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย
อัพเดท: 16 พ.ย. 2564
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line