สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

Relative Approach & Discount cash flow

หลักการวิเคราะห์ที่ใช้กันในปัจจุบัน มีอยู่ 4 ตัวหลักคือ P/BV P/E PEG และ discount cash flow

 

P/BV (Price-to-book-value)

การคำนวณโดย นำราคาของหุ้นตั้งแล้วหารด้วย BV ซึ่งค่า BV ก็คำนวณได้มาจากการนำเอามูลค่าตามบัญชี (ส่วนของผู้ถือหุ้นของกิจการ) ไปหารด้วยจำนวนหุ้น ถ้าตัวเลขออกมาต่ำกว่า 1 แปลว่า หุ้นตัวนั้น ซื้อขายกันถูกกว่าบัญชี “แต่อย่างไรก็ตาม ต้องดู ปัจจัยอื่นๆประกอบด้วย P/BV ต่ำกว่า 1 ไม่ได้แปลว่าถูกเสมอไป” ข้อเสียของวิธีดังกล่าว ที่สำคัญคือ มูลค่าตลาด จะมีมูลค่าแตกต่างจาก มูลค่าทางบัญชีเสมอ สรุปง่ายๆ คือ “มูลค่าจะไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง”

 

P/E (Price-to-earnings)

การคำนวณโดยการนำราคาของหุ้นตั้งแล้วหารด้วย EPS ซึ่งค่า EPS ก็คำนวณได้มาจากการนำเอากำไรสุทธิไปหารด้วยจำนวนหุ้น และไปเปรียบเทียบกับอุตสาหกรรมหาหุ้นถูก และหุ้นแพง หากคิดมูลค่า P/E นั้น อาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป อาจจะใช้ PEG เพื่อดูหุ้นประกอบร่วมด้วย

 

PEG

“PEG = P/E หารด้วย growth ของ EPS เพื่อเทียบประสิทธิภาพของการเติบโตของกิจการด้วย” เช่น P/E แพง แต่ PEG ทำให้ดูได้ว่า พอเทียบกับ EPS ที่โตแล้วมันแพงเพราะกิจการจะโต หรือ แพงเพราะกิจการเพียงแค่มีการดันราคาขึ้นมา ควรใช้ปัจจัยอื่นๆพิจารณาประกอบด้วย

 

DCF (Discount cash flow)

 

การคิดลดมูลค่ากระแสเงินสด คือการพยากรณ์ FCFF/FCFE ล่วงหน้า และคิดลดกลับมาเป็นมูลค่าปัจจุบัน ซึงวิธีนี้ กลับเป็นวิธีที่คนนิยมใช้กันแพร่หลาย

 

การประเมินมูลค่าของวิธีนี้ออกเป็น 2 ส่วนคือ CF ในแต่ละปี และ terminal growth ซึ่งกำหนดให้กระแสเงินสดโตแบบคงที่จนถึงปิดกิจการ สิ่งที่ทำให้ความระมัดระวังของวิธีนี้ เพราะหากคำนวน growth พลาดนิดเดียวจะส่งผลราคาผิดไปเยอะมากๆดังนั้นกิจการนี้เหมาะสมกับหุ้นที่เติบโตแบบมั่นคง รายได้ประจำ และคงที่ เช่นธุรกิจ ค้าปลีก เป็นต้น

 

ดังนั้น ไม่มีวิธีใดที่แม่นที่สุด เพียงแต่ต้องหาวิธีที่เหมาะสมในแต่ละกรณีว่าอุตสาหกรรมใดเหมาะกับการวิเคราะห์แบบใหน ไม่มีวิธีการประเมินใดที่สามารถใช้ได้ทุกกรณี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.finnomena.com/econfinvip/relative-approach-discount-cash-flow/


เรื่องน่ารู้
5 ข้อควรคิด... ค้นเจอการซื้อ-ขายทองคำออนไลน์ ที่ใช่สำหรับคุณ!!
ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสื่อสาร ทำให้เกิดการทำธุรกรรมแบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เกิดขึ้นกับสินค้าเกือบแทบทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่ทองคำ วิธีเลือกช่องทางหรือระบบการลงทุนซื้อขายทองคำออนไลน์ ที่เหมะกับเรา มี 5 ปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาประกอบ นั่นคือ
อัพเดท: 9 เม.ย. 2564
5 ข้อควรรู้สำหรับนักลงทุนทองคำมือใหม่
บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่า 5 ปัจจัยอะไรที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มต้นลงทุนในทองคำ รวมไปถึงการซื้อขายทองคำแท่ง หุ้นของบริษัทเหมืองทองคำและตราสารอนุพันธ์ทองคำ
อัพเดท: 9 มี.ค. 2564
5 หลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สิน
วันนี้จีแคปมีหลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สินที่เหมาะกับตัวนักลงทุนเองให้มากที่สุด นอกเหนือจากการลงทุนพัฒนาตนเอง ซึ่งหลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สินดังกล่าวมีอะไรบ้าง ไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ
อัพเดท: 19 พ.ค. 2563
5 สิ่งที่เปลี่ยนหลังจบวิกฤตการณ์โควิด – 19
ในปี 2020 นี้ทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิต – 19 ทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องเร่งการปรับแผนกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อรับมือและวางแผนต่อยอดองค์กรในอนาคต วันนี้จีแคปมีข้อมูลดีๆ มาร่วมแชร์กับ 5 สิ่งที่น่าจับตาหลังการจบลงของวิกฤตการณ์โควิด – 19 ดังนี้
อัพเดท: 19 พ.ค. 2563
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line