สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

เคล็ดลับก้าวข้าม ‘วิกฤตเศรษฐกิจ’

1. เตรียมเงินสำรองฉุกเฉิน 3-6 เดือน

แน่นอนว่าในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้ อาจจะมีหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แล้วทำให้ชีวิตของเรานั้นต้องสะดุด ขาดรายได้ และเกิดอุปสรรคในการดำเนินชีวิต ซึ่งรายจ่ายของเราทั้งหมดนั้น จะกลายเป็นภาระที่เราต้องแบกรับมัน เพราะฉะนั้น หากเรามีเงินออมสำรองฉุกเฉินเตรียมไว้ ก็ช่วยให้เราพอที่จะพยุงตัวเองให้ผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มาได้ โดยที่ไม่ลำบากจนเกินไป ในทางตรงกันข้าม หากเราไม่มีเงินสำรองไว้เลย ก็อาจจะทำให้เกิดภาระหนี้สินที่เกิดจากการหยิบยืมมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันตามมาอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงควรมีเงินเก็บไว้อย่างน้อย 3 - 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน

 

2. ลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ

การฝากเงินไว้กับบัญชีออมทรัพย์เฉย ๆ นั้นให้ดอกเบี้ยที่ต่ำมาก ในช่วงวิกฤตแบบนี้จะลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น ก็เป็นเรื่องที่ยากพอตัว เพราะฉะนั้นการมองหาการลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงต่ำจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลงทุน เช่น พันธบัตรรัฐบาล กองทุนตราสารหนี้ ที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอแม้ในช่วงวิกฤติ แต่เงินฝาก หรือ กองทุนตราสารหนี้ แบบไหนจะดีกว่ากันนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่นักลงทุนรับได้

 

3. หารายได้ให้มากกว่า 1 ช่องทาง

เมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ อาชีพหลักที่ทำอยู่นั้นย่อมได้รับผลกระทบตามไปด้วย ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นที่มีการให้พนักงานออกจากงาน เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวโดยการหาแหล่งรายได้อื่น ๆ ให้มากกว่า 1 ช่องทางไว้รองรับ ก็จะช่วยสร้างความอุ่นใจให้กับเราได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์ รับจ้างฟรีแลนซ์ หรืออาชีพอะไรก็ได้ตามที่เราถนัด อย่างน้อยก็ยังพอให้มีรายได้เข้ามาบ้าง ไม่ใช่มีแต่รายจ่ายที่ออกไปอย่างเดียว

 

4. ปรับพอร์ตการลงทุนและติดตามอย่างใกล้ชิด

ถึงแม้ตลาดหุ้นที่เราลงทุนไว้จะตกฮวบ แต่หากเรามีการลงทุนไปในหลายอุตสาหกรรม และหลากหลายสินทรัพย์ ก็ถือว่าเราได้กระจายความเสี่ยงในการลงทุน แต่แน่นอนเมื่อเกิดวิกฤตขึ้น ต่อให้เราจะกระจายการลงทุนได้ดีแค่ไหน พอร์ตของเราย่อมได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่อย่าเพิ่งตกใจ จนรีบเทขายเด็ดขาด เพราะเมื่อผ่านพ้นช่วงวิกฤตไปแล้ว เศรษฐกิจโลกกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ในระยะยาวพอร์ตการลงทุนของเราก็จะฟื้นกลับขึ้นมาได้อีกครั้ง ดังนั้นหากเราเข้าใจหลักการในการลงทุนแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลกับผลกระทบในระยะสั้นเลย

 

ดังนั้นวิธีการรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจที่ดีที่สุด คือ การมีแผนรับมือไว้ล่วงหน้าอยู่เสมอ รู้จักการใช้เงินอย่างรอบคอบ ตัดสินใจลงทุนอย่างมีเหตุผล ก่อหนี้ไร้ประโยชน์ให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะหนี้บริโภค และสุดท้ายคือใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท เพราะชีวิตคนเราอาจมีเรื่องที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นเสมอ อย่าปล่อยให้ความประมาทในวันนี้มาทำลายโอกาสที่จะมีความสุขในวันข้างหน้า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.krungsri.com/bank/th/plearn-plearn/economic-crisis.html


เรื่องน่ารู้
ข้อดี ข้อเสีย ของการลงทุนทองคำ
การลงทุนทองคำได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายของนักลงทุนในปัจจุบัน ควบคู่ไปกับการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นเพื่อการกระจายความเสี่ยงการลงทุน ทั้งนี้การลงทุนทองคำก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในการลงทุนด้วยเช่นกัน มีอะไรบ้างนั้น? ไปอ่านพร้อมๆ กันในบทความนี้ค่ะ
อัพเดท: 14 ก.ค. 2564
วิธีเก็บเงินซื้อทองแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน
มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง รวมถึงสวัสดิการสังคมที่รัฐจัดให้ ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในอนาคต ดังนั้น เราควรเริ่มการออมรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่วันนี้ สำรองไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นในวันหน้ากันค่ะ และวิธีเก็บเงินซื้อทองแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน
อัพเดท: 23 มิ.ย. 2564
แนะนำวิธีซื้อทองเก็งกำไร ซื้อ-ขายทองที่ไหนดีที่สุด
มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง รวมถึงสวัสดิการสังคมที่รัฐจัดให้ ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในอนาคต ดังนั้นเราควรเริ่มการออมตั้งแต่วันนี้ เพื่อสำรองไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นกันค่ะ
อัพเดท: 18 มิ.ย. 2564
10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการซื้อทองเก็บ
ทองคำเป็นทรัพย์สินมีค่าไม่เสื่อมสลายหรือด้อยค่าไปตามกาลเวลา ทองคำจึงได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไป ดังนั้น ก่อนที่เราจะซื้อทองคำเก็บสะสม นักลงทุนต้องรู้หรือศึกษาข้อมูลด้านใดบ้างนั้น? วันนี้ Gcap Gold มี 10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการซื้อทองเก็บมาฝากค่ะ
อัพเดท: 17 มิ.ย. 2564
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line