สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

เคล็ดลับก้าวข้าม ‘วิกฤตเศรษฐกิจ’

1. เตรียมเงินสำรองฉุกเฉิน 3-6 เดือน

แน่นอนว่าในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้ อาจจะมีหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แล้วทำให้ชีวิตของเรานั้นต้องสะดุด ขาดรายได้ และเกิดอุปสรรคในการดำเนินชีวิต ซึ่งรายจ่ายของเราทั้งหมดนั้น จะกลายเป็นภาระที่เราต้องแบกรับมัน เพราะฉะนั้น หากเรามีเงินออมสำรองฉุกเฉินเตรียมไว้ ก็ช่วยให้เราพอที่จะพยุงตัวเองให้ผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มาได้ โดยที่ไม่ลำบากจนเกินไป ในทางตรงกันข้าม หากเราไม่มีเงินสำรองไว้เลย ก็อาจจะทำให้เกิดภาระหนี้สินที่เกิดจากการหยิบยืมมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันตามมาอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงควรมีเงินเก็บไว้อย่างน้อย 3 - 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน

 

2. ลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ

การฝากเงินไว้กับบัญชีออมทรัพย์เฉย ๆ นั้นให้ดอกเบี้ยที่ต่ำมาก ในช่วงวิกฤตแบบนี้จะลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น ก็เป็นเรื่องที่ยากพอตัว เพราะฉะนั้นการมองหาการลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงต่ำจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลงทุน เช่น พันธบัตรรัฐบาล กองทุนตราสารหนี้ ที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอแม้ในช่วงวิกฤติ แต่เงินฝาก หรือ กองทุนตราสารหนี้ แบบไหนจะดีกว่ากันนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่นักลงทุนรับได้

 

3. หารายได้ให้มากกว่า 1 ช่องทาง

เมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ อาชีพหลักที่ทำอยู่นั้นย่อมได้รับผลกระทบตามไปด้วย ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นที่มีการให้พนักงานออกจากงาน เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวโดยการหาแหล่งรายได้อื่น ๆ ให้มากกว่า 1 ช่องทางไว้รองรับ ก็จะช่วยสร้างความอุ่นใจให้กับเราได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์ รับจ้างฟรีแลนซ์ หรืออาชีพอะไรก็ได้ตามที่เราถนัด อย่างน้อยก็ยังพอให้มีรายได้เข้ามาบ้าง ไม่ใช่มีแต่รายจ่ายที่ออกไปอย่างเดียว

 

4. ปรับพอร์ตการลงทุนและติดตามอย่างใกล้ชิด

ถึงแม้ตลาดหุ้นที่เราลงทุนไว้จะตกฮวบ แต่หากเรามีการลงทุนไปในหลายอุตสาหกรรม และหลากหลายสินทรัพย์ ก็ถือว่าเราได้กระจายความเสี่ยงในการลงทุน แต่แน่นอนเมื่อเกิดวิกฤตขึ้น ต่อให้เราจะกระจายการลงทุนได้ดีแค่ไหน พอร์ตของเราย่อมได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่อย่าเพิ่งตกใจ จนรีบเทขายเด็ดขาด เพราะเมื่อผ่านพ้นช่วงวิกฤตไปแล้ว เศรษฐกิจโลกกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ในระยะยาวพอร์ตการลงทุนของเราก็จะฟื้นกลับขึ้นมาได้อีกครั้ง ดังนั้นหากเราเข้าใจหลักการในการลงทุนแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลกับผลกระทบในระยะสั้นเลย

 

ดังนั้นวิธีการรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจที่ดีที่สุด คือ การมีแผนรับมือไว้ล่วงหน้าอยู่เสมอ รู้จักการใช้เงินอย่างรอบคอบ ตัดสินใจลงทุนอย่างมีเหตุผล ก่อหนี้ไร้ประโยชน์ให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะหนี้บริโภค และสุดท้ายคือใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท เพราะชีวิตคนเราอาจมีเรื่องที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นเสมอ อย่าปล่อยให้ความประมาทในวันนี้มาทำลายโอกาสที่จะมีความสุขในวันข้างหน้า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.krungsri.com/bank/th/plearn-plearn/economic-crisis.html


เรื่องน่ารู้
5 ข้อควรคิด... ค้นเจอการซื้อ-ขายทองคำออนไลน์ ที่ใช่สำหรับคุณ!!
ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสื่อสาร ทำให้เกิดการทำธุรกรรมแบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เกิดขึ้นกับสินค้าเกือบแทบทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่ทองคำ วิธีเลือกช่องทางหรือระบบการลงทุนซื้อขายทองคำออนไลน์ ที่เหมะกับเรา มี 5 ปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาประกอบ นั่นคือ
อัพเดท: 9 เม.ย. 2564
5 ข้อควรรู้สำหรับนักลงทุนทองคำมือใหม่
บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่า 5 ปัจจัยอะไรที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มต้นลงทุนในทองคำ รวมไปถึงการซื้อขายทองคำแท่ง หุ้นของบริษัทเหมืองทองคำและตราสารอนุพันธ์ทองคำ
อัพเดท: 9 มี.ค. 2564
5 หลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สิน
วันนี้จีแคปมีหลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สินที่เหมาะกับตัวนักลงทุนเองให้มากที่สุด นอกเหนือจากการลงทุนพัฒนาตนเอง ซึ่งหลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สินดังกล่าวมีอะไรบ้าง ไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ
อัพเดท: 19 พ.ค. 2563
5 สิ่งที่เปลี่ยนหลังจบวิกฤตการณ์โควิด – 19
ในปี 2020 นี้ทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิต – 19 ทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องเร่งการปรับแผนกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อรับมือและวางแผนต่อยอดองค์กรในอนาคต วันนี้จีแคปมีข้อมูลดีๆ มาร่วมแชร์กับ 5 สิ่งที่น่าจับตาหลังการจบลงของวิกฤตการณ์โควิด – 19 ดังนี้
อัพเดท: 19 พ.ค. 2563
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line