สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ทองไทย vs. ทองโลก ทำไมราคาไม่เท่ากัน?

ความแตกต่างราคาทองไทยกับราคาทองตลาดโลก

กลับมาเข้าเรื่องของราคาทอง แบ่งเป็นสองกลุ่มเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น กลุ่มแรกคือ ราคาทองหน้าร้าน ซึ่งสำหรับคนที่ซื้อทองแบบที่เป็นรูปเป็นร่างจับต้องได้ น่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว หรือที่เรียกว่าเป็น “ราคาทองไทย” ส่วนอีกกลุ่มคือ ราคาทองในกราฟต่างประเทศ คนที่ลงทุนในกองทุนทองหรือเทรดตลาดฟิวเจอร์ จะคุ้นเคยกับราคานี้ ซึ่งในที่นี้ขอเรียก “ราคาทองโลก” ทั้งสองราคาเป็นราคาทองเหมือนกัน แต่มีที่มาแตกต่างกัน จึงทำให้ราคาแตกต่างกันไป

 

ราคาทองโลก

ราคาทองที่อ้างอิงเป็นสากลตามข่าวเศรษฐกิจตามข่าวการลงทุนต่างๆ จะมาจากราคาทองในตลาด Gold Spot ซึ่งมีการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมง จันทร์-ศุกร์ ราคาที่เห็นในกราฟจะมีหน่วยเป็น ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ และมาตรฐานของทองที่ซื้อขายกันในตลาดนี้ต้องมีความบริสุทธิ์ไม่ต่ำกว่า 99.5%

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคา Gold Spot มีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน ปัจจัยที่เห็นได้ชัดๆก็คือ ทองมักจะถูกใช้เป็นที่หลบภัยทางการเงิน ในช่วงที่เกิดวิกฤติหรือมีเกณฑ์ที่จะเกิดความไม่สงบต่างๆ ราคาทองมักจะขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่เห็นว่าเงินหรือสินทรัพย์ที่ถืออยู่อาจจะผันผวน เลยเปลี่ยนไปเก็บไว้ในรูปของทองแทน อย่างไรก็ตามราคานี้เป็นราคาที่ซื้อขายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ยังไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายในการจัดการส่งมอบใดๆทั้งสิ้น

 

ราคาทองไทย

ส่วนราคาทองของไทยที่โชว์อยู่ที่หน้าร้านขายทอง หลักๆแล้วจะเป็นการรวม “3 ปัจจัย” คือ ราคา Gold Spot, อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน และ ค่า Premium (ค่าดำเนินการในการนำเข้าและส่งออก) โดยราคาจะแสดงเป็นหน่วย บาท/ทองคำ 1 บาท อ้างอิงตามราคาจากสมาคมค้าทองคำ ซึ่งเป็นราคาที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  https://www.finnomena.com/tumsuphakorn/thai-gold-price/

 

 


เรื่องน่ารู้
5 ข้อควรคิด... ค้นเจอการซื้อ-ขายทองคำออนไลน์ ที่ใช่สำหรับคุณ!!
ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสื่อสาร ทำให้เกิดการทำธุรกรรมแบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เกิดขึ้นกับสินค้าเกือบแทบทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่ทองคำ วิธีเลือกช่องทางหรือระบบการลงทุนซื้อขายทองคำออนไลน์ ที่เหมะกับเรา มี 5 ปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาประกอบ นั่นคือ
อัพเดท: 9 เม.ย. 2564
5 ข้อควรรู้สำหรับนักลงทุนทองคำมือใหม่
บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่า 5 ปัจจัยอะไรที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มต้นลงทุนในทองคำ รวมไปถึงการซื้อขายทองคำแท่ง หุ้นของบริษัทเหมืองทองคำและตราสารอนุพันธ์ทองคำ
อัพเดท: 9 มี.ค. 2564
5 หลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สิน
วันนี้จีแคปมีหลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สินที่เหมาะกับตัวนักลงทุนเองให้มากที่สุด นอกเหนือจากการลงทุนพัฒนาตนเอง ซึ่งหลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สินดังกล่าวมีอะไรบ้าง ไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ
อัพเดท: 19 พ.ค. 2563
5 สิ่งที่เปลี่ยนหลังจบวิกฤตการณ์โควิด – 19
ในปี 2020 นี้ทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิต – 19 ทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องเร่งการปรับแผนกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อรับมือและวางแผนต่อยอดองค์กรในอนาคต วันนี้จีแคปมีข้อมูลดีๆ มาร่วมแชร์กับ 5 สิ่งที่น่าจับตาหลังการจบลงของวิกฤตการณ์โควิด – 19 ดังนี้
อัพเดท: 19 พ.ค. 2563
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line