สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ทองไทย vs. ทองโลก ทำไมราคาไม่เท่ากัน?

ความแตกต่างราคาทองไทยกับราคาทองตลาดโลก

กลับมาเข้าเรื่องของราคาทอง แบ่งเป็นสองกลุ่มเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น กลุ่มแรกคือ ราคาทองหน้าร้าน ซึ่งสำหรับคนที่ซื้อทองแบบที่เป็นรูปเป็นร่างจับต้องได้ น่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว หรือที่เรียกว่าเป็น “ราคาทองไทย” ส่วนอีกกลุ่มคือ ราคาทองในกราฟต่างประเทศ คนที่ลงทุนในกองทุนทองหรือเทรดตลาดฟิวเจอร์ จะคุ้นเคยกับราคานี้ ซึ่งในที่นี้ขอเรียก “ราคาทองโลก” ทั้งสองราคาเป็นราคาทองเหมือนกัน แต่มีที่มาแตกต่างกัน จึงทำให้ราคาแตกต่างกันไป

 

ราคาทองโลก

ราคาทองที่อ้างอิงเป็นสากลตามข่าวเศรษฐกิจตามข่าวการลงทุนต่างๆ จะมาจากราคาทองในตลาด Gold Spot ซึ่งมีการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมง จันทร์-ศุกร์ ราคาที่เห็นในกราฟจะมีหน่วยเป็น ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ และมาตรฐานของทองที่ซื้อขายกันในตลาดนี้ต้องมีความบริสุทธิ์ไม่ต่ำกว่า 99.5%

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคา Gold Spot มีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน ปัจจัยที่เห็นได้ชัดๆก็คือ ทองมักจะถูกใช้เป็นที่หลบภัยทางการเงิน ในช่วงที่เกิดวิกฤติหรือมีเกณฑ์ที่จะเกิดความไม่สงบต่างๆ ราคาทองมักจะขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่เห็นว่าเงินหรือสินทรัพย์ที่ถืออยู่อาจจะผันผวน เลยเปลี่ยนไปเก็บไว้ในรูปของทองแทน อย่างไรก็ตามราคานี้เป็นราคาที่ซื้อขายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ยังไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายในการจัดการส่งมอบใดๆทั้งสิ้น

 

ราคาทองไทย

ส่วนราคาทองของไทยที่โชว์อยู่ที่หน้าร้านขายทอง หลักๆแล้วจะเป็นการรวม “3 ปัจจัย” คือ ราคา Gold Spot, อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน และ ค่า Premium (ค่าดำเนินการในการนำเข้าและส่งออก) โดยราคาจะแสดงเป็นหน่วย บาท/ทองคำ 1 บาท อ้างอิงตามราคาจากสมาคมค้าทองคำ ซึ่งเป็นราคาที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  https://www.finnomena.com/tumsuphakorn/thai-gold-price/

 

 


เรื่องน่ารู้
ข้อดี ข้อเสีย ของการลงทุนทองคำ
การลงทุนทองคำได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายของนักลงทุนในปัจจุบัน ควบคู่ไปกับการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นเพื่อการกระจายความเสี่ยงการลงทุน ทั้งนี้การลงทุนทองคำก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในการลงทุนด้วยเช่นกัน มีอะไรบ้างนั้น? ไปอ่านพร้อมๆ กันในบทความนี้ค่ะ
อัพเดท: 14 ก.ค. 2564
วิธีเก็บเงินซื้อทองแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน
มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง รวมถึงสวัสดิการสังคมที่รัฐจัดให้ ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในอนาคต ดังนั้น เราควรเริ่มการออมรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่วันนี้ สำรองไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นในวันหน้ากันค่ะ และวิธีเก็บเงินซื้อทองแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน
อัพเดท: 23 มิ.ย. 2564
แนะนำวิธีซื้อทองเก็งกำไร ซื้อ-ขายทองที่ไหนดีที่สุด
มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง รวมถึงสวัสดิการสังคมที่รัฐจัดให้ ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในอนาคต ดังนั้นเราควรเริ่มการออมตั้งแต่วันนี้ เพื่อสำรองไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นกันค่ะ
อัพเดท: 18 มิ.ย. 2564
10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการซื้อทองเก็บ
ทองคำเป็นทรัพย์สินมีค่าไม่เสื่อมสลายหรือด้อยค่าไปตามกาลเวลา ทองคำจึงได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไป ดังนั้น ก่อนที่เราจะซื้อทองคำเก็บสะสม นักลงทุนต้องรู้หรือศึกษาข้อมูลด้านใดบ้างนั้น? วันนี้ Gcap Gold มี 10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการซื้อทองเก็บมาฝากค่ะ
อัพเดท: 17 มิ.ย. 2564
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line