สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

มือใหม่!! ปรับพื้นฐาน... สร้างความเข้าใจก่อนลงทุนทองคำแท่ง

           ทองคำเป็นสินทรัพย์มีค่าชนิดหนึ่ง มีสภาพคล่องในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสูงมากเทียบเท่าเงินตรา สามารถตอบสนองความต้องการซื้อขายและแลกเปลี่ยนได้หลากหลายวัตถุประสงค์ บางคนซื้อมาสวมใส่เป็นเครื่องประดับสวยงามเก็บไว้ขายในยามที่จำเป็นต้องใช้เงินสด บางคนซื้อเก็บเพื่อสะสมเป็นหลักประกันความมั่นคงในอนาคต หรือนำออกมาขายทำกำไรเมื่อราคาทองคำขึ้น บางคนซื้อเพื่อแสวงหากำไรในระยะสั้น ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่สามารถอ้างอิงและสะท้อนมูลค่าของเงินตราได้อย่างดี เป็นที่ยอมรับอย่างเป็นสากล ซึ่งราคาทองคำมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงไปตามกลไกตลาด จากปัจจัยต่าง ๆ ของระบบเศรษฐกิจโลก ทองคำจึงกลายเป็นวัตถุที่นักลงทุนใช้เป็นเครื่องมือแสวงหากำไรจากการลงทุนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ทดแทนการลงทุนรูปแบบอื่นที่มีความเสี่ยงสูงกว่าได้

 

           ผลิตภัณฑ์ทองคำเพื่อการลงทุน มีทั้งผลิตภัณฑ์ที่เป็น ทองคำแท่ง ทองรูปพรรณและผลิตภัณฑ์ชนิดตราสารที่กำหนดราคาซื้อขายอิงกับราคาทองคำ เช่น สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า กองทุนรวมหุ้นทองคำ หุ้นในบริษัทเมืองทอง เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งการลงทุนจากการซื้อขายทองคำแท่งและทองรูปพรรณ จะเห็นได้เด่นชัดกว่าการลงทุนในทองคำรูปแบบตราสาร เนื่องจากความเสี่ยงไม่สูงมากและไม่ค่อยมีความสลับซับซ้อน จึงได้รับความนิยมในการลงทุนอย่างมากในแง่ของจำนวนนักลงทุน

 

           คุณภาพและมาตราฐานของทองคำ ค่าความบริสุทธิ์ของทองคำตามมาตรฐานสากลคือ 99.99% สำหรับประเทศไทยสมาคมค้าทองคำใช้ค่ามาตรฐานความบริสุทธิ์ที่ 96.50% เพิ่มจาก 99.99% อีกด้วย เนื่องจากทองคำบริสุทธิ์ 99.9% ยากที่จะนำมาผลิตทองรูปพรรณได้สวยงามและแข็งแรงทนทานได้เหมือนทองคำบริสุทธิ์ 96.50% อย่างไรก็ตามประเทศไทยก็มีการซื้อขายทองคำบริสุทธิ์ 99.99% ทั้งในรูปแบบทองคำแท่งและทองคำรูปพรรณเช่นกัน หน่วยวัดน้ำหนักทองคำของไทยกำหนดหน่วยวัดเป็น “บาท” ซึ่งทองรูปพรรณน้ำหนัก 1 บาทเท่ากับ 15.16 กรัม ส่วนทองคำแท่งจะเท่ากับ 15.244 กรัม แตกต่างกันเล็กน้อย การซื้อขายทองคำแท่ง จะมีการคิดค่าบล็อกตั้งแต่ 50 บาทเป็นต้นไปต่อทองคำแท่ง 1 แท่ง ส่วนการซื้อขายทองรูปพรรณ จะมีการคิดค่ากำเหน็จทองรูปพรรณแตกต่างกันไปตามความยากง่ายของรูปแบบการขึ้นรูป ทักทอ จนออกมาเป็นทองรูปพรรณ ซึ่งข้อดีของการลงทุนทองคำแท่ง คือ ต้นทุนการลงทุนที่ต่ำกว่าทองรูปพรรณจากค่าบล็อกของทองคำแท่งที่ถูกกว่าค่ากำเหน็จของทองรูปพรรณอยู่มาก  

 

           ลงทุนซื้อขายทองคำแท่งที่ไหนดี? จากที่กล่าวไปในเบื้องต้นการซื้อขายทองคำเพื่อการลงทุนนั้น ทองคำแท่งเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าทองคำรูปพรรณ เนื่องจากมีต้นทุนการซื้อขายที่ถูกกว่าและสามารถหาซื้อได้จากร้านจำหน่ายทองคำที่ตั้งอยู่ทั่วไปทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด อย่างไรก็ตามการเลือกร้านซื้อขายทองคำแท่งเพื่อการลงทุน ควรเลือกร้านทองที่มีความน่าเชื่อถือไว้ก่อน เพื่อเป็นเครื่องการันตีว่าทองคำแท่งที่เราซื้อเป็นทองคำบริสุทธิ์แท้ คุณภาพเนื้อทองและน้ำหนักตรงตามมาตรฐานที่กำหนด โดยร้านทองที่มีความน่าเชื่อถือสามารถดูได้จากปัจจัยต่างๆ เช่น เป็นร้านที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ได้รับการยอมรับจากลูกค้ามายาวนาน ดำเนินธุรกิจอย่างตรงไปตรงมาเป็นที่ไว้วางใจของประชาชนในรูปแบบบริษัทจำกัดหรือห้างหุ้นส่วนจำกัดซึ่งจดทะเบียนพาณิชย์เป็นนิติบุคคลแยกต่างหากจากบุคคลธรรมดา เป็นสมาชิกสมาคมค้าทองคำ มีใบอนุญาตถูกต้อง รวมถึงการมีโรงงานผลิตเป็นของตนเองและผ่านการรับรองว่าเป็นองค์กรที่มีมาตรฐานการจัดการระดับสากล (International Standard Organization – ISO) มีศูนย์บริการรับส่งทองได้ทั่วประเทศ ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ เป็นปัจจัยที่บ่งแสดงถึงความเป็นร้านทองที่น่าเชื่อถือ สามารถลงทุนซื้อขายได้อย่างไม่มีอะไรต้องกังวล

 

           Gcap Gold บริษัทผู้ประกอบธุรกิจซื้อขายทองคำแท่งรายใหญ่ของไทย ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กล่าวมา ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสมาคมค้าทองคำ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและได้รับความเชื่อถือมายาวนานกว่า 70 ปี ให้บริการซื้อขายทองคำแท่งความบริสุทธิ์ 96.50% และ 99.99% สะดวกสบายผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนทองคำได้ที่โทร 02-611-0500

           

 

 


เรื่องน่ารู้
ข้อดี ข้อเสีย ของการลงทุนทองคำ
การลงทุนทองคำได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายของนักลงทุนในปัจจุบัน ควบคู่ไปกับการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นเพื่อการกระจายความเสี่ยงการลงทุน ทั้งนี้การลงทุนทองคำก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในการลงทุนด้วยเช่นกัน มีอะไรบ้างนั้น? ไปอ่านพร้อมๆ กันในบทความนี้ค่ะ
อัพเดท: 14 ก.ค. 2564
วิธีเก็บเงินซื้อทองแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน
มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง รวมถึงสวัสดิการสังคมที่รัฐจัดให้ ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในอนาคต ดังนั้น เราควรเริ่มการออมรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่วันนี้ สำรองไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นในวันหน้ากันค่ะ และวิธีเก็บเงินซื้อทองแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน
อัพเดท: 23 มิ.ย. 2564
แนะนำวิธีซื้อทองเก็งกำไร ซื้อ-ขายทองที่ไหนดีที่สุด
มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง รวมถึงสวัสดิการสังคมที่รัฐจัดให้ ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในอนาคต ดังนั้นเราควรเริ่มการออมตั้งแต่วันนี้ เพื่อสำรองไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นกันค่ะ
อัพเดท: 18 มิ.ย. 2564
10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการซื้อทองเก็บ
ทองคำเป็นทรัพย์สินมีค่าไม่เสื่อมสลายหรือด้อยค่าไปตามกาลเวลา ทองคำจึงได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไป ดังนั้น ก่อนที่เราจะซื้อทองคำเก็บสะสม นักลงทุนต้องรู้หรือศึกษาข้อมูลด้านใดบ้างนั้น? วันนี้ Gcap Gold มี 10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการซื้อทองเก็บมาฝากค่ะ
อัพเดท: 17 มิ.ย. 2564
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line