สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ทองคำแท่ง vs ทองรูปพรรณ ลงทุนกับอันไหนดี

            การลงทุนทองคำ สามารถทำความเข้าใจได้อย่างง่ายๆ ก็คือ การนำเงินไปลงทุนซื้อทองคำมาเก็บรักษาไว้ แล้วรอเวลาที่จะนำออกขายทำกำไร เมื่อเห็นว่าขายแล้วจะมีกำไรจากส่วนต่างของราคาขายที่สูงกว่าราคาที่ซื้อมา คุ้มกับระยะเวลาที่นำเงินไปลงทุนซื้อทองคำมาเก็บไว้ การลงทุนกับทองเป็นรูปแบบการลงทุนประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมไม่แพ้การลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่น เหตุเพราะทองคำเป็นสินทรัพย์มีค่าที่มั่นคง เป็นที่ยอมรับในสากล สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ทันทีที่ต้องการ อีกทั้งทองคำจะมีแนวโน้มของราคาหรือมูลค่าทองคำเพิ่มสูงขึ้นตลอดมา ไม่ว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของโลกจะเผชิญกับสภาพเศรษฐกิจอย่างไร นักลงทุนใช้การลงทุนทองคำช่วยกระจายความเสี่ยงของการลงทุนควบคู่ไปกับการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ  

 

           ผลิตภัณฑ์ทองคำ ที่เป็นเครื่องมือการลงทุนและนักลงทุนให้ความสนใจลงทุน มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ  ทองคำแท่ง (Gold Bars) กับทองรูปพรรณ (Gold Ornaments) มีทั้งชนิดความบริสุทธิ์ 96.50% และ 99.99% สำหรับไทยใช้หน่วยวัดปริมาณหรือน้ำหนักทองคำเป็นบาท 1 บาทเท่ากับ 15.224 กรัม ส่วนในตลาดโลกใช้หน่วยวัดปริมาณหรือน้ำหนักเป็นออนซ์ 1 ออนซ์เท่ากัน 31.104 กรัม ในประเทศไทยนักลงทุนสามารถเลือกลงทุนได้ทั้งประเภททองคำแท่งและทองรูปพรรณ แต่การลงทุนในทองคำทั้งสองประเภทมีความต่างกันในส่วนที่เป็นต้นทุนการลงทุน การตัดสินใจลงทุนนักลงทุนจำเป็นต้องศึกษาให้ดีว่าประเภทใหนจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า

 

           ทองคำแท่ง (Gold Bars) มีให้นักลงทุนซื้อลงทุนกันได้ในประเทศไทยมีทั้งทองคำแท่งชนิดความบริสุทธิ์ 96.50% ปริมาณน้ำหนักตั้งแต่ 5 บาท 10 บาท 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท และชนิดความบริสุทธิ์ 99.99% ขนาด 1 กิโลกรัม ในการซื้อและลงทุนในทองคำแท่ง โดยทั่วไปร้านทองส่วนใหญ่จะมีการคิดค่าธรรมเนียมซึ่งเรียกกันว่าค่าบล็อกที่ 100-150 บาท ต่อน้ำหนักทองคำ 1 บาท โดยประมาณ อย่างไรก็ตาม หากซื้อทองคำแท่งในปริมาณตามมาตรฐานที่ร้านทองจัดทำอยู่แล้วหรือตั้งแต่น้ำหนัก 5 บาทขึ้นไป ร้านทองอาจยกเว้นไม่เก็บค่าธรรมเนียมหรือค่าบล็อกกับลูกค้าเลยก็ได้ ช่วยให้ลูกค้าได้ทองคำเต็มตามน้ำหนักโดยไม่มีต้นทุนค่าธรรมเนียมหรือค่าบล็อกแฝงอยู่ ต้นทุนการลงทุนก็จะถูกลง และเมื่อมีการนำออกขายก็เท่ากับว่าลูกค้าจะไม่สูญเสียกำไรส่วนหนึ่งไปจ่ายเป็นค่าธรรมเนียมหรือค่าบล็อคให้กับร้านทองแต่อย่างใด อัตราส่วนกำไรก็จะสูงขึ้น สร้างแรงจูงใจให้ลูกค้ามาลงทุนในทองคำแท่งกันมากขึ้น      

 

            ทองรูปพรรณ (Gold Ornaments) เป็นลักษณะของทองคำที่ถูกแปรรูปมาเป็นเครื่องประดับสวยงาน เช่น สร้อยคอ กำไรข้อมือ แหวน และอื่น ๆ มีทั้งแบบทำมาจากทองคำบริสุทธิ์ 96.5% และ 99.99% เช่นเดียวกับทองคำแท่ง ได้รับความนิยมในหมู่นักลงทุนที่ต้องการซื้อเพื่อทำกำไรและไว้ใช้สวมใส่เพื่อความสวยงามในโอกาสต่างๆ พร้อมกันไปในตัว การซื้อทองรูปพรรณแต่ละครั้ง จะมีค่าธรรมเนียมแยกต่างหากจากราคาทองซึ่งเรียกกันว่าค่ากำเหน็จซึ่งไม่เป็นแบบตายตัวแต่จะขึ้นอยู่กับทองรูปพรรณนั้นๆ ที่มีความยากง่ายในการทำ มีต้นทุนค่าแรงช่างในการทำทองรูปพรรณนั้น ๆ มาน้อยแค่ไหนเพียงไร ซึ่งทองรูปพรรณน้ำหนัก 1 บาท อาจมีค่ากำเหน็จอยู่ที่ 1,500 – 2,000 บาทต่อชิ้นงานโดยประมาณ เวลาขายทองรูปพรรณร้านทอง ร้านทองจะตีราคาให้เฉพาะราคาทอง จะไม่มีการคิดค่ากำเหน็จคืนให้ลูกค้า นอกจากนี้ยังมีการหักค่าเสื่อมราคาจากการนำไปใช้งานอีกด้วย ทั้งค่ากำเหน็จของทองรูปพรรณที่อัตราค่อนข้องสูงแล้ว การขายคืนยังมีการหักค่าเสี่อมราคาด้วย ดังนั้น การลงทุนในทองรูปพรรณเมื่อเทียบกับทองคำแท่งที่น้ำหนักเท่ากัน ทองรูปพรรณจะมีต้นทุนที่สูงกว่ามาก ย่อมให้ผลตอบแทนการลงทุนที่ด้อยกว่าการลงทุนในทองคำแท่ง

 

            การลงทุนในทองคำแท่งกับการลงทุนในทองรูปพรรณอันไหนดี หากนักลงทุนให้ความสำคัญกับการซื้อทองคำสำหรับการสวมใส่เพื่อความสวยงามมากกว่าการแสวงหาผลตอบแทนจากการลงทุนในทองคำ การซื้อทองรูปพรรณก็จะตอบโจทก์ความต้องการของผู้ซื้อมากกว่าทองคำแท่ง หากต้องการลงทุนเพื่อแสวงหากำไรจากการลงทุนให้มากเท่าที่จะมากได้ ทองคำแท่งจะตอบโจทก์ได้ดีกว่า มีต้นทุนการลงทุนที่ต่ำกว่า ไม่มีค่าธรรมเนียมแฝง ให้ประโยชน์และความคุ้มค่ามากกว่า นักลงทุนส่วนใหญ่ทราบดีและให้ความนิยมกับการลงทุนในทองคำแท่งมากกว่าทองรูปพรรณ อีกทั้งในปัจจุบัน การซื้อขายทองคำแท่งเพื่อการลงทุน เปิดให้มีระบบการซื้อขายและชำระเงินทางออนไลน์ได้ รวมถึงบริการรับฝากทองคำแท่งที่ซื้อไว้โดยไม่มีค่าบริการฝากทอง อำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนเป็นอย่างมาก ทั้งสะดวก รวดเร็วและปลอดภัย

 

            จีแคป โกลด์ (Gcap Gold) ผู้จำหน่ายทองคำแท่งคุณภาพมาตรฐาน มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับ ดำเนินธุรกิจอย่างเป็นที่ไว้วางใจของลูกค้ามาอย่างยาวนาน เปิดให้บริการแก่นักลงทุนที่สนใจลงทุนในทองคำแท่ง มีบริการซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ ให้บริการด้วยแพลตฟอร์มที่ทันสมัย สามารถชำระเงินผ่านระบบออนไลน์ สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา ไม่พลาดโอกาสการทำกำไรจากการลงทุนผ่าน Gcap Gold สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 02-611-0500 เรามีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำและบริการ


เรื่องน่ารู้
ข้อดี ข้อเสีย ของการลงทุนทองคำ
การลงทุนทองคำได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายของนักลงทุนในปัจจุบัน ควบคู่ไปกับการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นเพื่อการกระจายความเสี่ยงการลงทุน ทั้งนี้การลงทุนทองคำก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในการลงทุนด้วยเช่นกัน มีอะไรบ้างนั้น? ไปอ่านพร้อมๆ กันในบทความนี้ค่ะ
อัพเดท: 14 ก.ค. 2564
วิธีเก็บเงินซื้อทองแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน
มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง รวมถึงสวัสดิการสังคมที่รัฐจัดให้ ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในอนาคต ดังนั้น เราควรเริ่มการออมรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่วันนี้ สำรองไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นในวันหน้ากันค่ะ และวิธีเก็บเงินซื้อทองแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน
อัพเดท: 23 มิ.ย. 2564
แนะนำวิธีซื้อทองเก็งกำไร ซื้อ-ขายทองที่ไหนดีที่สุด
มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง รวมถึงสวัสดิการสังคมที่รัฐจัดให้ ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในอนาคต ดังนั้นเราควรเริ่มการออมตั้งแต่วันนี้ เพื่อสำรองไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นกันค่ะ
อัพเดท: 18 มิ.ย. 2564
10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการซื้อทองเก็บ
ทองคำเป็นทรัพย์สินมีค่าไม่เสื่อมสลายหรือด้อยค่าไปตามกาลเวลา ทองคำจึงได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไป ดังนั้น ก่อนที่เราจะซื้อทองคำเก็บสะสม นักลงทุนต้องรู้หรือศึกษาข้อมูลด้านใดบ้างนั้น? วันนี้ Gcap Gold มี 10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการซื้อทองเก็บมาฝากค่ะ
อัพเดท: 17 มิ.ย. 2564
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line