สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

ออมทองคืออะไร แตกต่างยังไงกับการผ่อนทอง

           ทองคำเป็นทรัพย์สินมีค่าชนิดหนึ่งที่สามารถรักษามูลค่าของตัวเองได้มั่นคงถาวรไม่เสื่อมสภาพหรือเสื่อมค่าลง นอกจากนี้แล้วทองคำยังจะเพิ่มมูลค่าขึ้นไปอีกเมื่อเวลาผ่านไป สวนทางกับค่าเงินที่ด้อยค่าลงจากอัตราเงินเฟ้อ ที่สำคัญทองคำยังสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ทันทีที่ต้องการใช้เงินสด ได้รับการยอมรับและมีการรับซื้อและขายกันทั่วโลก เหตุเพราะสามารถใช้เป็นเครื่องประดับสวมใส่เพื่อความสวยงาม และถูกนำมาใช้เป็นสินทรัพย์ในการลงทุนซื้อขายเพื่อเก็งกำไร รักษาเสถียรภาพทางการเงิน รวมถึงเก็บออมทองเพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงให้กับชีวิตทั้งปัจจุบันและอนาคต

 

การออมทองคืออะไร ทำไมจึงต้องออมทอง

 

           ทองคำเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าและนับวันก็จะสูงค่าขึ้นเรื่อย ๆ การซื้อทองมาเก็บไว้ สำหรับคนที่ไม่มีเงินก้อนอยู่กับตัว สามารถทำได้ในหลายวิธี ซึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมและเอื้อประโยชน์แก่ผู้ซื้อมากที่สุดก็คือซื้อโดยการ “ออมทอง” ตามเงื่อนไขของร้านจำหน่ายทองที่เปิดให้ซื้อขายแบบออมทองได้

 

            ลักษณะการซื้อโดยวิธีออมทอง เป็นไปในลักษณะที่ผู้ซื้อเปิดบัญชีออมทองกับร้านทอง เมื่อเปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องโอนเงินเข้าไปในบัญชีธนาคารที่แจ้งไว้กับร้านทองเดือนละครั้ง เพื่อให้ร้านทองตัดเงินจากบัญชี ผ่านทางธนาคาร เพื่อนำเงินไปซื้อทองตามที่ได้ตกลงกัน ซึ่งร้านทองจะเป็นผู้เก็บรักษาทองคำที่ซื้อไว้ให้ โดยไม่มีค่าธรรมเนียมในการฝาก เมื่อได้ปริมาณทองถึงเกณฑ์ที่กำหนดก็สามารถไปขอรับทองจากร้านทองมาเก็บรักษาไว้เองได้ตามต้องการ ส่วนใหญ่จะเริ่มรับทองคำแท่งได้ เมื่อสะสมทองครบ 1 กรัมเป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม เกณฑ์การฝากเงินเพื่อซื้อทอง ขั้นต่ำต้องไม่น้อยกว่าเดือนละ 500 บาท สามารถเปลี่ยนแปลงจำนวนเงินออมในแต่ละเดือน และหยุดพักการออมได้

 

           ต่างจากการผ่อนทอง ที่ต้องจ่ายเท่าๆ กันทุกเดือนจนครบจำนวน เช่น 12 เดือน 24 เดือน หรือ 48 เดือน ซึ่งอาจมีดอกเบี้ยแฝงจากการผ่อนทอง โดยการบวกราคาเพิ่มจากราคาทองหรือผลักภาระค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระ ให้กับลูกค้าในบางกรณี ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการขายระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายแต่ละร้าน ราคาทองจะเป็นราคาที่ตายตัว ณ วันตกลงซื้อขาย ไม่ว่าราคาทองจะผันผวนไปในทิศทางใด สูงขึ้นหรือลดลง ก็จะยึดราคาในวันที่ตกลงซื้อขายเป็นเกณฑ์ ผู้ซื้อจะไม่ได้ประโยชน์จากราคาที่ลดลงหรือสูงขึ้นในระหว่างการผ่อนชำระตามสัญญาผ่อนทอง ซึ่งแน่นอนว่าการซื้อโดยวิธีผ่อนทอง จะมีต้นทุนสูงกว่าการซื้อโดยวิธีอื่นๆ หากจะลงทุนซื้อทองเพื่อขายเอากำไร ควรหลีกเลี่ยงการซื้อโดยวิธีผ่อนทองและหันไปใช้วิธีออมทองจะได้ประโยชน์มากกว่า

 

           ปัจจุบันการออมทองได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักลงทุนและนักออมเงิน การออมทองเป็นการกระจายความเสี่ยงของผู้ออมเงิน ที่กังวลในเรื่องค่าเงินที่อาจต่ำลงและให้ผลตอบแทนน้อยกว่าค่าเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี ซึ่ง Gcap Gold เป็นบริษัทผู้ให้บริการซื้อขายทองคำแท่งแบบครบวงจร มีโปรแกรมออมทองที่เป็นระบบ ปลอดภัย มีราคาที่ดีและเที่ยงตรงให้สำหรับผู้ที่สนใจออมเงินให้ได้ทอง เริ่มต้น ออมทองเดือนละ 500 บาท พร้อมโปรโมชั่นพิเศษอีกมากมาย ติดต่อเราเพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนทองคำแท่ง โทร 02-611-0500


เรื่องน่ารู้
ข้อดี ข้อเสีย ของการลงทุนทองคำ
การลงทุนทองคำได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายของนักลงทุนในปัจจุบัน ควบคู่ไปกับการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นเพื่อการกระจายความเสี่ยงการลงทุน ทั้งนี้การลงทุนทองคำก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในการลงทุนด้วยเช่นกัน มีอะไรบ้างนั้น? ไปอ่านพร้อมๆ กันในบทความนี้ค่ะ
อัพเดท: 14 ก.ค. 2564
วิธีเก็บเงินซื้อทองแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน
มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง รวมถึงสวัสดิการสังคมที่รัฐจัดให้ ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในอนาคต ดังนั้น เราควรเริ่มการออมรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่วันนี้ สำรองไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นในวันหน้ากันค่ะ และวิธีเก็บเงินซื้อทองแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน
อัพเดท: 23 มิ.ย. 2564
แนะนำวิธีซื้อทองเก็งกำไร ซื้อ-ขายทองที่ไหนดีที่สุด
มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง รวมถึงสวัสดิการสังคมที่รัฐจัดให้ ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในอนาคต ดังนั้นเราควรเริ่มการออมตั้งแต่วันนี้ เพื่อสำรองไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นกันค่ะ
อัพเดท: 18 มิ.ย. 2564
10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการซื้อทองเก็บ
ทองคำเป็นทรัพย์สินมีค่าไม่เสื่อมสลายหรือด้อยค่าไปตามกาลเวลา ทองคำจึงได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไป ดังนั้น ก่อนที่เราจะซื้อทองคำเก็บสะสม นักลงทุนต้องรู้หรือศึกษาข้อมูลด้านใดบ้างนั้น? วันนี้ Gcap Gold มี 10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการซื้อทองเก็บมาฝากค่ะ
อัพเดท: 17 มิ.ย. 2564
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line