การลงทุน VS การออม ต่างกันอย่างไร?

การลงทุน หมายถึง การทำให้ทรัพย์สินที่มีอยู่งอกเงยขึ้นและสร้างผลตอบแทนกลับมาให้กับผู้ลงทุน แต่การที่จะได้มาซึ่งผลตอบแทนมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับความเสี่ยงในการสูญเสียเงินต้นด้วยเช่นกัน ยิ่งความเสี่ยงในการลงทุนสูงโอกาสในการทำกำไรก็สูงตามไปด้วย แต่หากต้องการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ไม่กระทบต่อเงินต้น ก็หมายความว่าโอกาสที่จะทำกำไรก็อาจน้อยกว่าการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงนั่นเอง

 

การออมทรัพย์ เป็นการเก็บเงินส่วนหนึ่งเอาไว้เพื่อใช้จ่ายในอนาคต ซึ่งการออมจะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเงินต้นเป็นหลัก ทำให้อาจเสียโอกาสในการได้รับผลตอบแทนที่สูง แต่ความเสี่ยงก็น้อยด้วยเช่นกัน จุดเด่นของการออมก็คือ การออมสามารถทำได้ง่ายกว่า ไม่ต้องศึกษาข้อมูลหรือติดตามสภาวะตลาดอย่างใกล้ชิด มีสภาพคล่องสูง ออมง่ายโดยไม่มีความเสี่ยง ผลตอบแทนแน่นอน

 

เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มเห็นภาพแล้วว่าการออมทรัพย์กับการลงทุนต่างกันอย่างไร  การลงทุนและการออมเป็นหนึ่งในเครื่องมือและเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การมีสุขภาพการเงินที่มั่นคง

 

GCAP GOLD ผู้นำด้านทองคำรายใหญ่  เพื่อนที่จริงใจทุกเรื่องทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า