ชนวนเหตุฮามาสปะทะอิสราเอล

 

จุดเริ่มต้นของความขัดแย้งในเรื่องนี้ เกิดขึ้นจากการที่ อิสราเอลและปาเลสไตน์ต่างอ้างสิทธิ์ในการครอบครองดินแดนเดียวกัน โดยมีการยกประวัติศาสตร์และความเชื่อทางศาสนาเพื่อเคลมว่าตนเองมีสิทธิ์ครอบครองโดยชอบธรรม

โดยระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 อังกฤษสัญญากับชาวยิวไว้ว่า ถ้ามาช่วยรบจะมอบดินแดนปาเลสไตน์ให้หลังชนะสงคราม ซึ่งชาวยิวเองที่ต้องการจะก่อตั้งประเทศของตัวเองอยู่แล้ว จึงรับปากว่าจะเข้ามาช่วยในสงครามครั้งนี้ด้วย  พอสงครามสิ้นสุดลง อังกฤษซึ่งอยู่ฝ่ายสัมพันธมิตรได้รับชัยชนะ และจักรวรรดิออตโตมันต้องล่มสลายลง ทำให้ดินแดนปาเลสไตน์ที่เคยเป็นของจักรวรรดิออตโตมัน ตกไปอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิอังกฤษ และ อังกฤษก็ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ พวกเขาอนุญาตให้ชาวยิวย้ายถิ่นฐานเข้าไปอาศัยในดินแดนปาเลสไตน์ได้  ในปี 1947 UN มีมติแบ่งปาเลสไตน์ออกเป็นสองส่วนก็คือยิวและชาวอาหรับ โดยให้เยรูซาเล็มเป็นศูนย์กลาง ไม่ขึ้นตรงต่อการครอบครองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หลังจากตกลงกัน UN ชาวยิวก็ประกาศเอกราชตั้งชื่อเป็นประเทศอิสราเอลในปี 1948 แต่ปาเลสไตน์ไม่เห็นด้วย   สุดท้ายกลายเป็นสงครามที่มีชื่อว่า “สงคราม 6 วัน” เพราะอิสราเอลสามารถชนะปาเลสไตน์ได้ภายใน 6 วัน จนสุดท้ายต้องยอมรับถูกแบ่งดินแดนของ UN เหมือนเดิม

ชาวปาเลสไตน์ตอนนั้นรู้สึกว่าตัวเองกลายเป็นเบี้ยล่าง ได้มีการก่อตั้งกลุ่มฮามาสโดยเป้าหมายของกลุ่มฮามาสคือทำลายล้างชาวอิสราเอลให้สิ้นซากจนกระทั่งเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นเป็นเพราะ 1 สัปดาห์ก่อนมีการปะทะกันที่มัสยิดอัลอักซอ ตำรวจอิสราเอลใช้ระเบิดแสงกับกระสุนยางเข้าทำร้ายชาวปาเลสไตน์ที่กำลังประกอบพิธีทางศาสนา  ชาวปาเลสไตน์บาดเจ็บประมาณ 300 คน  กลุ่มฮามาสจึงตัดสินใจตอบโต้อิสราเอลโดยการยิงขีปนาวุธโทษฐานมาบุกรุกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวปาเลสไตน์นั่นเอง

 

GOLD HISTORY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า