ตรุษจีนทองคำพุ่งขึ้นทุกปีไหม?

ในรอบปีหนึ่งๆ จะมีเทศกาลสำคัญของคนเชื้อสายจีนที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีและปีละครั้งนั่นก็คือ วันตรุษจีน ถือเป็นเทศกาลวาระแห่งการเฉลิมฉลองสู่การขึ้นปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลก และเป็นหนึ่งในเทศกาลอันยิ่งใหญ่ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

 

3 วันสำคัญในวันตรุษจีน

นอกจากประเพณีวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว อีกหนึ่งธรรมเนียมที่ถือว่าเป็นข้อปฏิบัติสำคัญ นั่นคือ การมอบอั่งเปา หมายถึงซองสีแดงที่ไว้ใส่เงิน นำไปมอบเป็นการอวยพรในวันตรุษจีน ส่วนคำว่า “แต๊ะเอีย” หมายถึง เงินที่อยู่ในซอง ซึ่งนิยมใส่เงินเป็นเลขคู่ เพราะหมายถึงการมอบโชคแบบทวีคูณ ส่วนเลขที่นิยมมากที่สุด คือ เลข 8 หมายถึง ความรุ่งโรจน์ และร่ำรวย

 

สิ่งที่นักลงทุนอาจจะเคยมีคำถามในใจว่า ทองขึ้นช่วงตรุษจีนนั่นจริงไหม ?

ตามสถิติราคาทองคำมีปริมาณความต้องการทองคำจากจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีนเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจากความต้องการทองคำเพื่อใช้เป็นของขวัญหรือของกำนัลและแสดงถึงความมั่งคั่งและโชคดีในช่วงตรุษจีนทำให้มีการดึงดูดการลงทุนในทองคำเพิ่มขึ้น คาดว่าปี 67  ราคาทองคำจะยังเป็นขาขึ้น ชี้ต้นเหตุมีหลายปัจจัยหนุนจากการส่งสัญญาณยุติขึ้นดอกเบี้ยของเฟดหนุน และความตึงเครียดทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ หนุนราคาทอง Gold Spot ปี 66 แตะระดับสูงสุดประวัติการณ์มาแล้วทำให้เชื่อได้ว่าเทศกาลตรุษจีนจะคึกคักไม่แพ้ปีก่อนหน้านี้เลย

แต่อย่างไรก็ดีในบางปีราคาทองคำอาจจะไม่ได้ดีดตัวขึ้นสูงมากนัก เพราะการขึ้นราคาของทองคำมีหลายปัจจัย ไม่เพียงแต่ในช่วงเทศกาลเท่านั้น  หากรวมถึงเสถียรภาพในตลาดการเงินและเศรษฐกิจโลก, นโยบายการเงินของธนาคารกลาง และเหตุการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ ที่อาจมีผลต่อราคาทองคำ ดังนั้นจึงสรุปได้ราคาทองคำจึงไม่ได้ปรับขึ้นในช่วงเทศกาลเสมอไป

สุดท้ายนี้เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่และดำรงมาเนิ่นนาน เป็นสัญลักษณ์ของการมอบความสุข และการเชื่อมโยงผู้คนไว้จากรุ่นสู่รุ่น

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อั่งเปาตั่วตั่วไก้

 

GOLD HISTORY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า