สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

"ไบเดน-สี จิ้นผิง" เปิดฉากประชุมทางไกล

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ได้เปิดฉากการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย โดยบรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น และทั้งสองฝ่ายได้หารือกันอย่างเป็นมิตร

 

ในการประชุมทางไกลครั้งนี้ ปธน.ไบเดนเป็นผู้กล่าวเปิดการประชุม โดยกล่าวว่า ในฐานะผู้นำประเทศ ทั้งตัวเขาเองและปธน.สีมีความรับผิดชอบในการสร้างความเชื่อมั่นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐจะไม่พลิกผันไปสู่ความขัดแย้ง

 

ปธน.ไบเดนกล่าวว่า เขาคาดหวังว่าจะได้ประชุมแบบพบหน้ากันร่วมกับปธน.สี และรอคอยที่จะสนทนากันอย่างตรงไปตรงไป พร้อมกับกล่าวว่า หน้าที่ความรับผิดชอบของผู้นำคือการแสดงออกอย่างจริงใจว่าไม่เห็นด้วยในเรื่องใด และหาแนวทางที่จะสามารถดำเนินการร่วมกันได้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการลดภาวะโลกร้อน

 

ขณะที่ปธน.สีกล่าวกับปธน.ไบเดนว่า ทั้งสองประเทศกำลังเผชิญกับความท้าทายจำนวนมากร่วมกัน และควรต้องเพิ่มการสื่อสารและความร่วมมือระหว่างสองประเทศ พร้อมกับกล่าวว่า การพูดคุยแบบพบหน้ากันเป็นเรื่องที่ดีกว่า พร้อมกับเรียกร้องให้สหรัฐและจีนเพิ่มการติดต่อสื่อสารระหว่างกันและกัน

 

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีนเกี่ยวกับประเด็นการค้า, การโจมตีทางไซเบอร์ รวมทั้งประเด็นการเมือง โดยจีนไม่พอใจที่สหรัฐให้การสนับสนุนไต้หวัน ขณะที่สหรัฐคัดค้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีนต่อชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง, การปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง รวมถึงการแผ่อิทธิพลของจีนในทะเลจีนใต้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ryt9


ข่าวเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง
เงินบาทอ่อนค่าจากวานนี้ หลังดอลล์แข็งค่าขานรับตัวเลขศก.สหรัฐ-เฟดเร่งลด QE
เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 33.37 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าต่อเนื่อง จากปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 33.32 บาท/ดอลลาร์
อัพเดท: 25 พ.ย. 2564
เดโมแครตจี้ไบเดนใช้คำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันดิบ
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจากพรรคเดโมแครตได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ระบายน้ำมันออกจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR) และบังคับใช้คำสั่งห้ามส่งออกน้ำมัน เพื่อสกัดราคาน้ำมันดิบที่พุ่งสูงขึ้น
อัพเดท: 23 พ.ย. 2564
ดอลล์อ่อนค่าจากแรงขายทำกำไร-ปอนด์แข็ง
ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนขายทำกำไรหลังจากดัชนีดอลลาร์พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 16 เดือน
อัพเดท: 19 พ.ย. 2564
ทองปิดร่วง $12.5 นลท.ขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังข้อมูลศก.สดใส
สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 12.5 ดอลลาร์ หรือ 0.67% ปิดที่ 1,854.1 ดอลลาร์/ออนซ์
อัพเดท: 17 พ.ย. 2564
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line