สนใจเทรดออนไลน์

สมัครเทรดออนไลน์

“มุมมองลงทุน” เมษายน 2563

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสด

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสดเป็นสินทรัพย์ที่มี “ความเสี่ยงต่ำ” ควรเน้นลงทุนในช่วงที่ตลาดมีความเสี่ยงสูงหรือในช่วงที่ตลาดหุ้นหรือตลาดตราสารหนี้ขาดเสถียรภาพ

 

ตราสารหนี้ภาคเอกชนระดับ BBB+ ขึ้นไป

เม็ดเงินลงทุนทั่วโลกที่ไหลเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัยจะทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรตลาดเกิดใหม่และหุ้นกู้ภาคเอกชนปรับตัวเพิ่มขึ้น เราคาดว่าตลาดจะยังคงชอบพันธบัตรรัฐบาลไทยมากกว่าหุ้นกู้ เนื่องจากความเสี่ยงปัจจุบันยังอยู่ในระดับสูง

 

หุ้นไทย

ตลาดหุ้นไทยน่าสนใจในแง่ของส่วนต่างอัตราผลตอบแทน หลังส่วนต่างอัตราผลตอบแทนระหว่างพันธบัตรรัฐบาลไทยอายุ 10 ปีกับอัตราเงินปันผลของตลาดหุ้นไทยยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาวมากกว่า 1 เท่าของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทั้งนี้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงแรงในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนแพนิคต่อข่าวไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตามหากการระบาดสามารถควบคุมได้ ตลาดหุ้นก็จะสามารถฟื้นตัวได้เช่นกัน ขณะเดียวกันหากความกังวลของตลาดต่อการระบาดถึงจุดสูงสุด ถือเป็นโอกาสที่จะเข้าซื้ออีกครั้ง เพื่อรอรับกำไร

 

หุ้นสหรัฐฯ

ตลาดหุ้น S&P 500 กำลังหาจุดต่ำสุด ขณะที่เศรษฐกิจกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย แม้ว่าตลาดจะแกว่งตัวผันผวน แต่เราเชื่อว่าอัตราส่วนผลตอบแทน เมื่อเทียบกับความเสี่ยงปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากราคาหุ้นปรับตัวลงมาแรง ตลาดดูเหมือนจะสะท้อนการคาดการณ์ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยไปบ้างแล้วไม่มากก็น้อย ขณะที่รัฐบาลและธนาคารกลางได้ประกาศมาตรการหนุนเศรษฐกิจชุดใหญ่ เราคาดว่าตลาดน่าจะฟื้นตัวได้ในปีนี้

 

หุ้นญี่ปุ่น

นโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่นต่อสถานการณ์โควิด-19 จะหนุนตลาดหุ้น โดยตลาดหุ้นญี่ปุ่นได้ประกาศคงดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับเดิมที่ -0.1% แต่เพิ่มกรอบบนของการซื้อหลักทรัพย์ภาคเอกชนสู่ระดับ 12 ล้านล้านเยนต่อปีสำหรับ ETF สู่ระดับ1.8 แสนล้านเยนสำหรับ J-REITs และสู่ระดับ 2 ล้านล้านเยนสำหรับหุ้นกู้ภาคเอกชน ทั้งนี้มูลค่าตลาดหุ้น NIKKEI อยู่ในระดับถูกมากแล้ว โดยระดับ PER อยู่ที่ระดับเพียง 13.6 เท่า ดังนั้นเรามั่นใจว่าตลาดจะสามารถปรับตัวขึ้นจะถึงระดับที่ก่อนปรับตัวลงมาในช่วง 2 เดือนก่อนหน้าได้ เราชอบตลาดหุ้นญี่ปุ่นมากกว่าตลาดหุ้นยุโรป

 

หุ้นจีน

ธนาคารกลางจีนประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรอง (RRR) ของสถาบันการเงินลง 50-100 bps: ตลาดหุ้นจีนมีศักยภาพในการปรับตัวขึ้นดีกว่าตลาดเกิดใหม่ในช่วงที่เหลือของปีนี้ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ชะลอตัวลงและรัฐบาลจีนได้ประกาศมาตรการกระตุ้นทางการคลังที่แรงกว่าประเทศเกิดใหม่อื่นๆ

 

หุ้นเวียดนาม

ธนาคารกลางเวียดนามปรับลดอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ลง 100bps และอัตราดอกเบี้ยคิดลดลง 50bps: นอกจากนั้นธนาคารกลางเวียดนามยังขอความร่วมมือจากธนาคารพาณิชย์ให้ปรับเพดานเงินกู้ระยะสั้นจาก 6.0% เป็น 5.0% นโยบายผ่อนปรนดังกล่าวจะช่วยพยุงภาคธุรกิจและเศรษฐกิจในประเทศได้

 

ทองคำ

จากการวิเคราะห์เชิงปริมาณ คาดว่าราคาทองคำจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,445-1,860  เหรียญต่อออนซ์ โดยในเดือนที่ผ่านมา ราคาทองคำพุ่งแตะระดับ 1,700 เหรียญต่อออนซ์ และปรับตัวลงสู่ระดับ 1,450 เหรียญต่อออนซ์ หลังนักลงทุนขายทำกำไร เพื่อชดเชยการขาดทุนจากสินทรัพย์อื่น และเข้าซื้อเงินดอลลาร์ในฐานสินทรัพย์ปลอดภัย

 

กองทุนรวมอสังหาริมทัรพย์

สัญญาณการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ความเชื่อมั่นของตลาดต่อประสิทธิภาพของการล็อคดาวน์ คาดว่าจะหนุนราคากองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้ฟื้นตัวตามทิศทางของตลาดหุ้นในไตรมาส 2 ปี 63 อย่างไรก็ตามอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรที่จะปรับตัวสูงขึ้นในช่วงปลางปี เมื่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับสู่ระดับปกติ อาจส่งผลให้การปรับตัวของราคากองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แย่กว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/investmentthemeapr2020/


เรื่องน่ารู้
5 ข้อควรคิด... ค้นเจอการซื้อ-ขายทองคำออนไลน์ ที่ใช่สำหรับคุณ!!
ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสื่อสาร ทำให้เกิดการทำธุรกรรมแบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เกิดขึ้นกับสินค้าเกือบแทบทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่ทองคำ วิธีเลือกช่องทางหรือระบบการลงทุนซื้อขายทองคำออนไลน์ ที่เหมะกับเรา มี 5 ปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาประกอบ นั่นคือ
อัพเดท: 9 เม.ย. 2564
5 ข้อควรรู้สำหรับนักลงทุนทองคำมือใหม่
บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่า 5 ปัจจัยอะไรที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มต้นลงทุนในทองคำ รวมไปถึงการซื้อขายทองคำแท่ง หุ้นของบริษัทเหมืองทองคำและตราสารอนุพันธ์ทองคำ
อัพเดท: 9 มี.ค. 2564
5 หลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สิน
วันนี้จีแคปมีหลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สินที่เหมาะกับตัวนักลงทุนเองให้มากที่สุด นอกเหนือจากการลงทุนพัฒนาตนเอง ซึ่งหลักคิดในการเลือกลงทุนทรัพย์สินดังกล่าวมีอะไรบ้าง ไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ
อัพเดท: 19 พ.ค. 2563
5 สิ่งที่เปลี่ยนหลังจบวิกฤตการณ์โควิด – 19
ในปี 2020 นี้ทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิต – 19 ทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องเร่งการปรับแผนกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อรับมือและวางแผนต่อยอดองค์กรในอนาคต วันนี้จีแคปมีข้อมูลดีๆ มาร่วมแชร์กับ 5 สิ่งที่น่าจับตาหลังการจบลงของวิกฤตการณ์โควิด – 19 ดังนี้
อัพเดท: 19 พ.ค. 2563
  • gcap gold facebook
  • gcap gold youtube
  • gcap gold line
  • gcap gold line